Phòng tránh bắt nạt trực tuyến

29/11/2018

(Tamly) - “Phòng bệnh hơn chữa bệnh.” Cách tốt nhất để ngăn chặn các loại thiệt hại có thể phát sinh từ bắt nạt trực tuyến là tránh phát tán thông tin hoặc hình ảnh cá nhân. Hãy sử dụng nó an toàn và hợp lý khi giao lưu trực tuyến.

Hãy tuân theo các quy tắc dưới đây để giảm thiểu khả năng những bài đăng, những bình luận và những hình ảnh ác ý, gây xấu hổ và tổn thương xuất hiện trên mạng:

1. KHÔNG BAO GIỜ ĐƯA CHO BẤT KÌ AI HÌNH ẢNH KHỎA THÂN HAY BÁN KHỎA THÂN CỦA BẠN CHO…

... thậm chí là bạn trai hay bạn gái của bạn. Họ có thể không phải là bạn trai hoặc bạn gái của bạn mãi mãi, và sau này họ có thể sử dụng chúng để làm phiền bạn.

... và đặc biệt không phải ai đó bạn đã gặp trên mạng.

Bạn không biết họ thực sự là ai. Họ có vẻ tốt bụng, nhưng bạn sẽ không đưa một bức ảnh thân mật cho một người lạ mà bạn gặp trên đường, vì vậy đừng làm điều đó trên mạng.

2. Tránh nói ngay cả những người bạn thân nhất của bạn bí mật cá nhân của bạn, đặc biệt là khi họ cảm thấy ngượng ngùng.

Những người bạn thân nhất cũng có thể sẽ không còn là bạn nữa. Không ai biết thì không ai có thể lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội.

3. Không bao giờ cung cấp trực tuyến số di động của bạn hoặc bất kỳ thông tin liên lạc nào cho bất kỳ ai 

Ngay cả khi bạn biết họ trong cuộc sống thực, cũng không đưa thông tin liên lạc của bạn lên mạng. Tài khoản của bạn hoặc tài khoản của họ có thể bị tấn công, và sau đó thông tin cá nhân của bạn có thể được công khai.

4. Nếu bạn tải lên những bức ảnh chứa hình của người khác, hãy đảm bảo rằng họ rất vui khi bạn làm như vậy. Không bao giờ sửa đổi bất kỳ hình ảnh của một ai đó và đăng tải nó.

Thật vậy, mọi người muốn (và có quyền) kiểm soát hình ảnh của chính mình. Hãy là người lịch sự bằng việc xem họ có hạnh phúc hay không đối với việc bạn đăng tải hình ảnh của họ trước khi làm như vậy. Nếu ai đó tìm thấy một hình ảnh mà bạn đã đăng tải mang tính xúc phạm, họ có thể báo cáo bạn với cảnh sát về tội quấy rối.

5. Nếu bạn được gắn thẻ trong một bức ảnh gây xấu hổ hoặc khó chịu, hãy gỡ chính bạn và yêu cầu người đã đăng tải nó gỡ nó xuống.

Bạn có quyền kiểm soát hình ảnh của riêng mình, vì vậy hãy làm như vậy. Cũng là hữu ích khi một kiểm tra tên của bạn theo thời gian để kiểm tra những gì được đăng lên. Bạn có thể đọc thêm thông tin về điều này trong trang Quản lý sự hiện diện trực tuyến của bạn (Managing Your Online Presence).

6. Suy nghĩ trước khi bạn viết

Hãy xem xét tác động có thể có của các từ bạn định sử dụng, cũng như tác động dự định của chúng, trước khi đăng tải. Để kiểm tra nhanh, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ vui lòng đọc nhận xét của mình nếu nhận xét đó là nhằm vào bạn.

Ngoài ra, hãy cân nhắc xem bạn có sẵn sàng cho một nhà tuyển dụng trong tương lai xem nội dung mà bạn được gắn thẻ hay bạn đã viết.

Khi một cái gì đó được xuất bản trực tuyến, nó sẽ tồn tại mãi mãi. Không có cách nào để làm lại.

 

Xuân Phương (Biên dịch)

Nguồn: https://www.skillsyouneed.com/parent/cyberbullying.html