Mạng xã hội: Sao chúng khiến ta thấy cô đơn hơn?

06/12/2018

(Tamly) - Mạng xã hội được nhiều người, nhiều lứa tuổi trên thế giới sử dụng với mục đích giải trí và đặc biệt là trao đổi thông tin. Bên cạnh những tác động tích cực, ở một góc độ nào đó, mạng xã hội gây ra những tác động tiêu cực đến con người. Một nghiên cứu gần đây của đại học Pennsylvania cho thấy mạng xã hội có thể khiến ta thấy cô đơn hơn hoặc ngược lại.

Kết quả từ các nghiên cứu mới gần đây chứng minh rằng việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tâm thần, tăng mức độ trầm cảm và cô đơn. Trong một nghiên cứu thực nghiệm, các nhà nghiên cứu đại học Pennsylvania đã theo dõi sinh viên đại học trong suốt 3 tuần, yêu cầu họ gửi ảnh chụp màn hình hàng đêm về mức độ sử dụng pin của họ (sẽ cho thấy bao nhiêu thời gian họ dành ra trên mạng xã hội). Nhóm thử nghiệm được yêu cầu giới hạn thời gian sử dụng  Facebook, Instagram, Snapchat trong 10’ cho mỗi mạng trong một ngày. Nhóm kiếm soát được yêu cầu tiếp tục sử dụng mạng xã hội như thường lệ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả sinh viên trong nghiên cứu cho thấy sự gia tăng lo lắng và điểm số về  “nỗi sợ bị bỏ lỡ”  thấp hơn so với ban đầu, có thể do sự tự giám sát trong 3 tuần. Dường như chỉ cần biết rằng bạn đang sử dụng mạng xã hội mỗi ngày cũng giúp bạn sử dụng ít hơn và thực sự cảm thấy tốt hơn về nỗi lo lắng bị bỏ lỡ những việc người khác đang làm.

Nhưng thật thú vị là trong nhóm thử nghiệm (sinh viên giới hạn sử dụng mạng xã hội trong 30’ một ngày) có triệu chứng trầm cảm và cô đơn ít hơn những người ở nhóm kiếm soát sau ba tuần. Phát hiện này đã làm rõ trong nghiên cứu chỉ ra mối tương quan giữa việc sử dụng mạng xã hội và các triệu chứng tâm thần tiêu cực  –  bao gồm trầm cảm, lo âu, cô đơn, thậm chí kết quả liên quan đến tự tử. Mối quan hệ giữa sức khỏe tâm thần tiêu cực và việc sử dụng mạng xã hội là rõ ràng nhất với những người dùng nhiều nhất.

Trong khi các nhà nghiên cứu tiếp tục thu thập dữ liệu cho thấy mối liên hệ này, trên thực tế, mối quan hệ này chưa có hướng rõ ràng: Có phải những người chán nản và cô đơn dễ tìm đến mạng xã hội và sử dụng nó thường xuyên hơn người khác hay không, hoặc việc sử dụng nó thường xuyên có trực tiếp góp phần vào trải nghiệm về các vấn đề thần kinh tiêu cực của mọi người không? Nghiên cứu này cho chúng ta bằng chứng ban đầu về hướng của mối quan hệ.

Thanh Huyền (biên dịch)

-------------------

Tài liệu dịch: Laura Choate (2018). Social Media: Why does it make us feel more lonely? Nguồn truy xuất: 

https://www.psychologytoday.com/us/blog/girls-women-and-wellness/201811/social-media-why-does-it-make-us-feel-more-lonely