Những câu hỏi và câu trả lời về giới tính đối với trẻ (Tiếp theo)

05/12/2011


Bạn sẽ làm gì khi bạn bắt gặp con bạn đang chơi trò “bác sĩ”. ví dụ như chỉ vào bộ phận kín của trẻ khác?

Những trẻ từ 3 dến 6 tuổi rất thích đóng vai “bác sĩ”. Nhiều cha mẹ phản ứng dữ dội khi họ chứng kiến hoặc nghe thấy những hành vi, câu nói của trẻ. Phản ứng dữ dội là không nên trong trường hợp này. Cha mẹ cũng đừng nghĩ đây là hành vi bừa bãi hoặc sẽ dẫn đến bừa bãi. Thông thường, sự xuất hiện của cha mẹ đủ để làm gián đoạn trò chơi.

Cha mẹ có thể hướng sự chú ý của trẻ đến hoạt động khác. Cuối cùng, ngồi xuống với con và giải thích rằng: “Mặc dù mẹ biết con quan tâm đến cơ thể của bạn, nhưng bạn là một bạn gái lớn và mọi người nói chung có mong muốn che giấu cơ thể ở nơi công cộng”. Đây là cách mà cha mẹ đã tạo ra những giới hạn mà không làm cho con cảm thấy tội lỗi.

Đây cũng là lứa tuổi thích hợp cho việc bắt đầu nói về những đụng chạm nào có thể được chấp nhận hoặc không được chấp nhận. Hãy nói với con rằng cơ thể của trẻ là của chính trẻ và đứa trẻ có quyền bí mật. Không một ai có thể sờ vào nếu đứa trẻ không thích và không muốn. Hãy nói với con rằng nếu bất cứ ai khi nào chạm vào người con theo cách mà con cảm thấy lạ và tồi tệ, con nên nói người đó dừng lại và kể lại cho cha mẹ nghe. Hãy giải thích rằng cha mẹ muốn biết bất cứ điều gì mà làm cho con cảm tồi tệ hoặc không thoải mái.

Khi nào cha mẹ nên ngồi với trẻ thảo luận về tất cả điều quan trọng về giới tính của con trai và con gái

Thực tế, không bao giờ! Tìm hiểu về giới tính không nên dồn tất cả trong một lần hoặc không có lần nào. Nên là một quá trình mở rộng, mỗi lần trẻ học một chút theo thời gian những gì trẻ cần sẽ được biết. Những câu hỏi của trẻ nên có câu trả lời vì sự tò mò một cách tự nhiên của trẻ cần được thỏa mãn để trẻ phát triển.

Nếu con bạn hỏi các câu hỏi về giới tính, đừng bao giờ bỏ qua chủ đề này. Ở giai đoạn 5 tuổi, bạn có thể bắt đầu giới thiệu những cuốn sách nói về giới tính, về mức độ phát triển. Bố mẹ thường gặp khó khăn khi tìm những từ chính xác để giải thích, nhưng có một số cuốn sách tuyệt vời có thể giúp được điều này.

Ở tuổi nào trẻ trần truồng trong nhà nên được giảm bớt?

Mỗi gia đình thiết lập các tiêu chuẩn riêng cho việc “khoả thân”, khiêm tốn, và sự riêng tư. Mặc dù giá trị của mọi gia đình khác nhau, nhưng riêng tư là một khái niệm quan trọng mà tất cả trẻ em phải học. Cha mẹ nên giải thích giới hạn về sự riêng tư theo cùng một cách mà các gia đình khác cũng đang làm một cách đơn giản để trẻ em không liên kết riêng tư với tội lỗi hoặc bí mật. Nói chung, trẻ em sẽ học hỏi từ các giới hạn mà cha mẹ thiết lập cho trẻ.

Cha mẹ mở rộng việc giáo dục giới tính cho con có thể phụ thuộc vào chương trình ở trường học?

Cha mẹ nên bắt đầu quá trình giáo dục giới tính trước khi nó bắt đầu đi học. Việc giáo dục giới tính chính thức trong các lớp học là khác nhau, nhiều trường học bắt đầu ở lớp năm hoặc lớp sáu. Một số trong những chủ đề được giải quyết trong một lớp học giáo dục giới tính có thể bao gồm giải phẫu, tránh thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục, và mang thai. Cha mẹ nên cởi mở để tiếp tục đối thoại và trả lời các câu hỏi của con cái ở nhà. Các trường học có xu hướng dạy cơ khí và khoa học nhiều hơn so với giá trị. Đây là một lĩnh vực mà cha mẹ có thể và cần phải có một cái gì đó để dạy.

Ở tuổi nào con gái được biết về kinh nguyệt?

Con gái (và con trai) nên có thông tin về kinh nguyệt vào khoảng 8 tuổi, một số có thể được cung cấp trong trường học. Giới thiệu các sách là rất hữu ích, nhưng các bà mẹ cũng nên chia sẻ kinh nghiệm của riêng cá nhân của họ với con gái của họ, kể cả khi thời gian bắt đầu và trẻ sẽ cảm thấy thế nào và điều này cũng bình thường như nhiều thứ khác.

Lệ Hằng
Reviewed by: Pam Bushnell, LCSW, and Lee Lucas, LCSW