Cha và con gái mới lớn

05/04/2010

Khi con gái bắt đầu bước sang tuổi trưởng thành, người cha gặp phải không ít rắc rối, nhiều khi chưa kịp chuẩn bị tâm lý và kiến thức để đối mặt. Đó là các vấn đề như:
Con gái quá điệu
 
Hầu hết con gái khi bước vào tuổi trưởng thành đều chú ý nhiều đến hình thức. Chúng rất quan tâm đến hình ảnh của mình trước người khác, đặc biệt bạn khác giới.
 
Nhiều ông bố chưa kịp chuẩn bị tâm lý cho sự thay đổi này, họ cảm thấy gu thẩm mỹ của con gái không phù hợp với gu thẩm mỹ của mình. Thường là họ thích hình ảnh một cô gái dễ thương, ngây thơ hơn là một hình ảnh được gọt giũa, chăm chút cẩn thận.
 
Thêm nữa, đa số bạn gái tuổi teen đều tự đặt ra cho mình một chế độ ăn kiêng để giữ thân hình thon thả. Điều này khiến cha rất băn khoăn về sức khoẻ của con.
 
Thông thường trong giai đoạn này, cha và con gái thường xuất hiện những khoảng cách nhất định do không tìm thấy điểm chung.
 
Điều quan trọng nhất là người cha phải trang bị cho mình những kiến thức về tâm, sinh lý của con gái tuổi mới lớn để hiểu chúng hơn và đưa ra những lời khuyên cần thiết với chúng.
 
Có bạn trai
 
Khi con gái bắt đầu hẹn hò, rất nhiều bậc cha mẹ tỏ ra lo lắng và quan tâm đến những cuộc hẹn của con.
 
Tuy nhiên, sự cấm đoán hay theo dõi quá gắt gao của cha mẹ không những không làm cho teen thấu hiểu hơn tâm tư của cha mẹ mà còn khiến chúng phản ứng cực đoan vì cảm giác không được cha mẹ tôn trọng chuyện riêng tư.
 
Khi không tìm thấy sự đồng cảm của cha mẹ, và chịu những sức ép từ phía gia đình, teen thường có các phản ứng chống đối. Sự bồng bột nông nổi của tuổi trẻ có thể đẩy con bạn ra xa khỏi tầm kiểm soát của cha mẹ. Chính vì thế, thay vì ngăn cấm và kiểm soát con quá gắt gao, các bậc cha mẹ nên trang bị cho con những kiến thức cần thiết về cuộc sống, xã hội để chúng tự biết cách bảo vệ mình.
 
Nếu không khéo léo, tình cảm giữa cha và con gái thường có nhiều rạn nứt trong giai đoạn này. Thay vì nóng nảy và cấm đoán, người cha nên dành nhiều thời gian cho con, nói chuyện và tâm sự với con như người bạn. Khi có được sự cảm thông, trẻ sẽ tìm đến cha mẹ như chỗ dựa vững chãi nhất mỗi lúc khó khăn.
 
Áp lực đồng trang lứa
 
Con gái tuổi mới lớn có xu hướng học cách sống và cách sinh hoạt của nhau, chúng ăn diện hơn và chăm chút đến ngoại hình. Trong nỗ lực tạo ra sự bình đẳng với bạn bè cùng trang lứa, chúng có thể hành động theo cảm tính, làm những việc đối ngược lại với nề nếp gia đình, thuần phong mỹ tục.
 
Một chiếc quần soóc “siêu ngắn”, một chiếc áo hai dây “mát mẻ” chúng cho là rất đẹp nhưng với bố thì lại thật “trái mắt”. Chúng có thể cho rằng đi chơi đến 12 giờ đêm với bạn bè là thể hiện sự nhiệt tình, nhưng với bố thì đó không phải là việc làm của một đứa con ngoan...
 
Làm thế nào để cân bằng? Không nên áp đặt gu thẩm mỹ của mình cho con và bắt chúng phải làm theo. Cũng không nên cấm đoán con vì ở lứa tuổi này, trẻ rất nhạy cảm, nếu bị cấm đoán quá sẽ phản ứng rất tiêu cực.
 
Cha nên nhẹ nhàng phân tích cho con hiểu rằng: “Ba nói với con dưới con mắt của một người con trai chứ không phải một người cha. Con trai thích con gái có vẻ đẹp kín đáo và tế nhị. Có những bộ trang phục rất hợp với lứa tuổi con mà vẫn khoe được những nét đẹp gợi cảm con ạ”.
 
 Người cha có thể nhờ thêm những nhận xét nhẹ nhàng và tế nhị của mọi người xung quanh, đặc biệt là những người gần gũi với con gái...
 
Sự cân bằng
 
Người cha thường lo lắng con mình hoặc quá chú tâm vào học hành mà quên mất đời sống xã hội, hoặc quá học đòi theo lối sống của bạn bè, sinh hoạt tình dục quá sớm, sa ngã, nghiện ngập mà sao nhãng học hành.
 
Thực tế người cha có vai trò vô cùng quan trọng đối với con cái nói chung và con gái tuổi dậy thì nói riêng. Người cha luôn là người định hướng cho con cân bằng học tập với các hoạt động khác trong xã hội, cân bằng tâm lý tình cảm.
 
Cha trong giai đoạn này không chỉ có vai trò là người chỉ đường, mà còn là người bạn để con tìm được điểm tựa khi gặp khó khăn. Giáo dục con cái tuổi teen rất khó, không phải cứ “ra uy”, dạy chúng bằng luật lệ và khuôn phép là được.
 
TH - Theo Dân Trí