Băn khoăn của bố mẹ trong việc giáo dục giới tính cho con

05/04/2010

Nói chuyện giới tính với con trẻ là một việc hết sức quan trọng, nhưng lại khiến không ít các bậc phụ huynh bối rối và cảm thấy khó khăn. Dưới đây là một số những câu hỏi mà chắc là các bố mẹ đều đã, hoặc sẽ đặt ra ít nhất một lần trong đời.
Hỏi: Có phải tốt nhất nên để mẹ nói chuyện giới tính với con gái và bố nói chuyện với con trai?
Đáp: Đúng. Những cuộc thảo luận cùng giới tính sẽ tốt hơn vì không có các giới hạn và bố mẹ có thể trực tiếp chia sẻ kinh nghiệm của chính mình, chẳng hạn như lần đầu tiên hành kinh, những thay đổi của cơ thể...

Hỏi: Thế còn với các bậc cha mẹ đơn thân thì sao? Một người mẹ đơn thân sẽ nói chuyện với con trai mình thế nào, hay người bố đơn thân sẽ nói chuyện với con gái thế nào?
Đáp: Cha mẹ đơn thân có thể nhờ một người bạn khác giới đáng tin cậy và thân thiết với gia đình nói chuyện với trẻ. Trong trường hợp không nhờ được người khác giúp đỡ, cha mẹ đơn thân có thể tham khảo kiến thức từ những người chung quanh và tìm hiểu thêm trong sách báo.

Hỏi: Con tôi bao nhiêu tuổi thì nên nói chuyện với cháu về giới tính?
Đáp: Ngay khi cháu bắt đầu đặt câu hỏi với bạn. Phần lớn trẻ em thường bắt đầu hỏi những câu đơn giản khi lên ba tuổi, bạn nên chuẩn bị những câu trả lời đơn giản và thành thật cho con. Bạn có thể chuẩn bị bằng cách tìm đọc những tài liệu giáo dục giới tính, hoặc tìm những cuốn sách giáo dục giới tính cho trẻ con đơn giản, có hình vẽ minh họa dễ thương để cùng con tìm hiểu.

Hỏi: Trẻ con muốn biết những gì?
Đáp: Những câu hỏi bạn sẽ thường được nghe nhất có liên quan đến những bộ phận giới tính, và tại sao con trai với con gái lại khác nhau. Bạn không cần đi quá sâu vào chi tiết, hay giải thích quá cặn kẽ, chỉ cần trả lời câu mà con hỏi một cách thành thật. Một câu hỏi thường gặp khác là, "Em bé từ đâu ra?" Nếu con hỏi bạn điều này, cũng hãy trả lời đơn giản và thành thật. Bạn có thể cùng trẻ tìm hiểu qua những cuốn sách như Where´s Willy?

Hỏi: Tôi phải cảnh báo cho con về xâm hại tình dục như thế nào để không làm cháu hoảng sợ?
Đáp: Bạn hãy nói chuyện với con thật cẩn thận để bảo đảm trẻ hiểu những bộ phận riêng tư trên cơ thể là riêng tư và đặc biệt như thế nào; và trẻ không được để cho người khác soi mói hay đụng chạm vào đó! Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách như "Everyone´s got a bottom". Ai cũng có mông là câu chuyện về cậu bé Ben cùng các anh chị em của mình học và nói chuyện với nhau về cơ thể. Đó là một công cụ hữu hiệu cho các bậc phụ huynh cũng như những người bảo trợ bắt đầu cuộc nói chuyện với con trẻ về việc tự bảo vệ mình.

Hỏi: Tôi phải làm gì khi bắt gặp con "mó máy" ở nơi công cộng?
Đáp: Những em bé nhỏ đã bắt đầu khám phá bản năng giới tính của mình, chúng tự chơi đùa, "mó máy" vào những chỗ trên cơ thể và bố mẹ cần làm cho trẻ xao lãng khỏi việc đó. Bảo với con rằng việc cháu đang làm là một việc riêng tư, không được làm ở nơi công cộng, rất xấu hổ.

Hỏi: Có nên cả bố và mẹ cùng nói chuyện với con về giới tính?
Đáp: Sẽ rất tốt nếu có cả bố và mẹ cùng nói chuyện về giới tính với con, nhưng không phải lúc nào cũng được lý tưởng như vậy. Nếu không có cả bố và mẹ cùng tham gia, người còn lại có thể tìm sự trợ giúp ở những cuốn sách như Let´s Talk About Sex. Đây là cuốn sách hướng dẫn cho các bậc phụ huynh muốn nói chuyện về giới tính với con của mình.

Hỏi: Thế nếu con của tôi cảm thấy không thoải mái với cuộc nói chuyện?
Đáp: Thế thì không nên ép trẻ. Hãy bắt đầu khi con sẵn sàng và tò mò muốn tìm hiểu. Đừng tấn công con bằng những thông tin mà trẻ chưa sẵn sàng nghe hay tiếp nhận. Nhưng khi trẻ đã sẵn sàng, hãy đảm bảo trả lời các câu hỏi của trẻ một cách hoàn toàn thành thật.

Hỏi: Nói chuyện với con tôi về giới tính sẽ giúp ích gì cho cháu?
Đáp: Kiến thức là sức mạnh, và nếu bạn không dạy cho con những hiểu biết cần thiết về giới tính, cháu sẽ tìm hiểu ở một nơi khác và có thể bị xâm hại.

Hỏi: Tôi nên nói chuyện giới tính với con khi nào và ở đâu là tốt nhất?
Đáp: Bạn nên nói chuyện với con ở nơi có tính riêng tư, không bị người khác nghe hay chen vào. Bạn có thể vào đề bằng câu chuyện về ai đó mà bạn và con cùng biết để trẻ không có cảm giác bị giáo huấn.

Hỏi: Có phải nên dùng tên gọi chính xác để chỉ các bộ phận trên cơ thể?
Đáp: Những từ nói tránh đi như "cái còi" có thể dễ thương thật đấy, nhưng bạn vẫn nên dạy cho bé tên gọi chính xác của các bộ phận cơ thể. Được nghe sự thật sẽ khiến trẻ cảm thấy có trách nhiệm hơn với cơ thể của mình. Hãy bắt đầu giúp con yêu quý bản thân từ khi còn thơ bé để trẻ không lớn lên với suy nghĩ các bộ phận trên cơ thể mình là xấu hay bẩn...

Hỏi: Làm sao để tránh cho con tôi khỏi những nội dung tình dục trên truyền hình?
Đáp: Những nội dung người lớn hiện nay xuất hiện khá nhiều trên truyền hình, và thật khó để bảo vệ con khỏi đó. Do vậy các bậc cha mẹ nên chú ý xem con mình đang xem những gì. Với mạng internet, bạn cũng nên có chế độ kiểm soát để trẻ không vào những trang web có nội dung không lành mạnh.

Hỏi: Trẻ con ngày nay có thể học nhiều từ bạn bè và internet hơn thế hệ bố mẹ ngày xưa? Đó là điều tốt hay xấu?
Đáp: Vừa tốt lại vừa xấu! Tốt ở chỗ: Kiến thức là sức mạnh, còn hơn là không biết gì! Và xấu là internet có thể chứa quá nhiều thông tin, trong đó bao gồm cả những thông tin không lành mạnh và không phù hợp với lứa tuổi.

Hỏi: Tôi có nên cho con tự tìm kiếm thông tin về đề tài này trên internet hay qua sách báo? Hay việc này phải được thực hiện với sự giám sát của bố mẹ?
Đáp: Việc tìm hiểu này phải nằm trong sự hướng dẫn và kiểm soát của bố mẹ.
TT - Theo Webtretho