Vươn tới mức lương mơ ước

06/09/2010

Bạn băn khoăn không biết nên bắt đầu cuộc thương thảo về lương thế nào với nhà tuyển dụng. Rồi bạn lại nghĩ hay cứ chấp nhận mức lương họ đưa ra... Nếu những câu hỏi này đang chập chờn trong đầu bạn thì đây là giải pháp:
Đánh giá đúng

Biết nắm bắt thời cơ là chìa khóa thành công, hãy quan sát ngôn ngữ cơ thể của người phỏng vấn để biết khi nào nên bắt đầu và kết thúc vấn đề. Nếu thấy cuộc phỏng vấn không đi theo chiều hướng mong đợi, bạn nên ngừng lại đúng lúc. Hãy nhớ, đừng đả động gì về lương cho đến khi cuộc phỏng vấn đã tiến xa và bạn biết khả năng thành công là rất cao.

Thông thường người phỏng vấn sẽ đề cập tới vấn đề này trước, tuy nhiên nếu họ bỏ qua vấn đề này, bạn có thể đưa nó ra vào cuối cuộc phỏng vấn, đừng bỏ sót nó nếu không muốn tự tước đi quyền lợi của chính mình.

Nói chuyện thông minh

Làm sao thể đưa ra chủ đề này một cách đúng lúc phụ thuộc hoàn toàn vào sự “khôn khéo” của bạn. Nếu nhà tuyển dụng không đề cập đến vấn đề này, bạn có thể hỏi họ xem họ trả bao nhiêu cho vị trị này trước đây và các chế độ ưu đãi là gì. Hãy nói thật thuyết phục và sử dụng ngôn từ chuẩn. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn vài con số thay đổi.

Tính sẵn ở nhà

Hãy đảm bảo rằng bạn rất rõ ràng về số tiền mình đang mong muốn. Chuẩn bị sẵn những điều bạn sẽ nói ra. Sẵn sàng trích dẫn một số lý do vì sao bạn đáng được hưởng mức lương như vậy. Ngay cả nếu những lý do đó hơi cá nhân, như khoản vay sinh viên, thì bạn cũng nên nói ra.

Hãy tính ra những khoản chi phí và tiết kiệm mà bạn muốn có, tìm ra con số tối thiểu nhất. Sau đó hãy đề xuất với nhà tuyển dụng một con số lớn hơn con số bạn đã tìm ra .

Thực tế

Hãy tính đến viễn cảnh của lĩnh vực này và công ty mà bạn đang ứng tuyển đến khi nào bạn mới đạt tới con số đó.

Con đường duy nhất bạn có thể cải thiện khả năng thương lượng đó là thực hành và kinh nghiệm. Hãy nhớ những bài học mỗi lần bạn đổi việc, và áp dụng chúng vào cuộc phỏng vấn tiếp theo.
 
(Nguồn: dantri.com)