Phát hiện năng khiếu cho trẻ đúng cách

31/05/2010

Cha mẹ không nên ảo tưởng về năng khiếu của con mình. Trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học có tâm lý thích học đàn, học hát, học vẽ là chuyện bình thường. Đừng tưởng con trẻ thích học cái này cái kia đã vội cho là có năng khiếu.
Khi trẻ tỏ ra đặc biệt thích một lĩnh vực nào đó, hãy kiên trì theo dõi cùng với giáo viên chủ nhiệm để có thể định hướng cho con đúng lúc.

Khi đã phát hiện ra trẻ có năng khiếu đặc biệt trong một lĩnh vực nào đó, cần tạo điều kiện cho con tiếp xúc nhiều với lĩnh vực ấy. Tạo cho trẻ niềm say mê hứng thú, chứ không phải là gáng nặng thành tích, điểm số.

Đừng quên hỏi trẻ có thích lĩnh vực ấy không, bởi năng khiếu chỉ có thể phát triển thành tài năng qua niềm say mê.

Cha mẹ cần bố trí để trẻ có thời gian học tập các môn khác, xen kẽ thời gian nghỉ ngơi, vui chơi phù hợp. Hãy nhớ rằng trẻ cần phát triển toàn diện, cần tuổi thơ để vui chơi chứ không phải là chỉ phát triển năng khiếu một cách lệch lạc.

Cuối cùng, hãy quan tâm, kịp thời động viên những thành công nho nhỏ của con, và đừng tỏ ra thất vọng hay gây áp lực khi con không phát triển năng khiếu được như bạn mong muốn. Trên thực tế, không phải năng khiếu nào cũng có thể phát triển thành thiên tài.

 
Nguồn: Dân trí
 

Các tin cũ hơn.............................