Có niềm vui là có hạnh phúc!

26/05/2011

Với tất cả mọi người niềm vui là quý giá. Niềm vui có quý hiếm không? Niềm vui có thể có sẵn, nhưng cũng cần được tạo lập và nuôi dưỡng. Đôi lúc niềm vui của người này, có thể lại là nỗi buồn của người kia, vì vậy, niềm vui mang tính cá nhân.

Có thể khẳng định rằng, với tất cả mọi người niềm vui là thứ rất quý giá. Nó luôn được tìm kiếm và tạo lập liên tục. Một vài người trong số chúng ta có khả năng tạo ra tiếng cười, đó là các diễn viên hài và như vậy họ tạo ra niềm vui, còn đại đa số chúng ta thì sao? Bạn hãy nhắm mắt và hồi tưởng một chút, tự bạn sẽ có câu trả lời. Với tôi bất cứ ai trong số chúng ta đều có khả năng trở thành các diễn viên hài, tức là chúng ta hoàn toàn có khả năng tạo ra niềm vui cho bản thân và cho người khác. Đôi lúc, niềm vui đến với chúng ta thật nhẹ nhàng, nhưng có khi cần phải cố gắng rất nhiều để chạm được vào nó. Có lúc chỉ một tiếng chim hót, một chiếc lá rơi, một buổi sáng trong trẻo, một tiếng cười trẻ thơ cũng làm lòng ta ngập tràn niềm vui. Đôi khi niềm vui đến từ không gian sôi động, ồn ào; nhưng có khi bạn tìm thấy niềm vui trong sự tĩnh lặng. Có điều hôm nay mang đến niềm vui cho ta, nhưng ngày mai nó có thể làm bạn không cảm thấy vui nữa.

Như vậy, có vẻ như niềm vui là thứ gì đó thoáng qua. Nó tựa như cơn gió thoảng, nếu bạn không kịp cảm nhận, bạn sẽ mất nó ngay? Bởi bạn còn nhiều thứ trong cuộc sống đang diễn ra quanh bạn để bạn phải quan tâm, phải chia sẻ, phải tất bật… bởi cơm, áo, gạo, tiền, con cái, nghề nghiệp, gia đình, bạn bè… Chính những điều tưởng chừng như vụn vặt sẽ cướp mất niềm vui của bạn. Vậy, bạn sẽ tìm và lưu giữ niềm vui thế nào? Bởi có nhiều niềm vui bạn sẽ là người hạnh phúc.

Nhà tâm lý học Carolyn Hobbs trong một tác phẩm của mình đã khẳng định “Liệu chúng ta có thể trông chờ tìm thấy niềm vui từ những việc quá vụn vặt, quá khó khăn?... Chúng ta hoàn toàn có thể. Thực tế, nếu chỉ trông đợi tìm thấy niềm vui trong những công việc mà chúng ta yêu thích, có lẽ chúng ta sẽ làm hao tổn khoảng 90% cuộc đời mình.” Tôi nghĩ có thể bà hơi quá khi nói về các con số, nhưng tôi cũng tin như bà, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy niềm vui từ những việc tưởng chừng như vụn vặt, thậm chí trong cả những khó khăn. Những bà mẹ có thể rất mệt mỏi khi phải thức giấc vài lần trong đêm để chăm sóc em bé, nhưng họ đều tìm thấy niềm vui của những người mẹ.

Nếu bạn luôn đóng kín bản thân bạn sẽ nhận thấy chính mình là người giảm đi niềm vui của bản thân. Ngược lại nếu bạn luôn mở rộng lòng, bạn sẽ sớm nhận ra mình là người giàu có nụ cười, tức là bạn có niềm vui. Và có niềm vui là có hạnh phúc.

Lâm Bình
 

Các tin cũ hơn.............................