Trò chuyện với các bạn tuổi teen: Xây dựng lòng tự tin

04/03/2011

Mấy tuần trước, tôi có đi dự một lớp dạy Kỹ năng sống cho các bạn tuổi teen. Trong quá trình học, tôi nhận ra phương pháp giảng dạy của cô giáo là luôn luôn khuyến khích các bạn trong lớp cởi mở, tự tin phát biểu và bày tỏ ý kiến của mình. Thật là một giờ học sinh động và nhiều ý nghĩa. Có thể các bạn học sinh chỉ quan tâm đến nội dung học tập, nhưng có thể trong những giờ học tiếp theo, các bạn sẽ nhận ra đây là môi trường tốt phát triển lòng tự tin của mình. Một số suy nghĩ và chia sẻ về cách thức xây dựng lòng tự tin sau đây hy vọng các bạn sẽ thấy thú vị.

Hiện tại các bạn đang ở lứa tuổi teen. Nhanh nhẹn, năng động và tự tin là những đặc tính của tuổi này, đặc biệt rất nhiều bạn cũng đã thể hiện được cá tính của mình không chỉ trong học tập, mà trong các hoạt động xã hội khác. Thật đáng khâm phục và tự hào. Các bạn sẽ là những chủ nhân tương lai của đất nước. Nước Việt Nam đang trên đà phát triển, đất nước sẽ cần thật đông đảo những công dân tự tin, tự trọng, năng động, sáng tạo, mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, dám nhắm tới những đỉnh cao để vươn tới.

Nhưng điều đáng tiếc ở đây là không nhiều những bậc phụ huynh chú ý xây dựng lòng tự tin cho các bạn. Có bạn thật may mắn từ nhỏ đã được cha mẹ và thầy cô quan tâm và chú ý những ưu điểm, thế mạnh của các bạn để khen, để động viên và khuyến khích, vì vậy các bạn nhận thấy những điểm mạnh của mình để phát huy. Tuy nhiên, có một số cha mẹ, thầy cô có quan niệm “thương cho roi cho vọt” nên luôn tiết kiệm những lời khen, thậm chí chỉ chú ý tới những khuyết điểm rồi rầy la, trách cứ; vì thế mới có những teen chán ghét bố mẹ, thậm chí còn hoài nghi rằng mình có phải là con đẻ của bố mẹ hay không.

Mỗi bạn sống trong một gia đình với những cách thức giáo dục khác nhau, nhưng qua bài viết này, tôi hy vọng các bạn tuổi teen có thể tự mình xây dựng lòng tự tin bằng những cách sau đây:

- Tập lối suy nghĩ tích cực: Trước những tình huống khó khăn, các bạn nên nghĩ “Chà, không dễ đâu, nhưng mình sẽ cố hết sức, nếu kết quả không được thì chắc chắn mình sẽ có kinh nghiệm và lần sau sẽ tốt hơn” thay vì “Khó quá, mình làm sao nổi, thôi chẳng làm nữa, cũng chẳng ích gì”. Hãy có cách nhìn lạc quan trước mọi việc thay vì cái nhìn bi quan.

- “Tránh xa” những người hay chê bai người khác: Thật chẳng hay ho gì khi nghe người khác chê bai mình, vậy thì bạn cũng đừng vui khi được nghe những lời chê bai người khác, quan trọng hơn là “tránh xa” những người có tính hay chê bai. Tại sao vậy? Những người hay chê bai người khác thường là những người thiếu tự tin. Khi thấy có những người giỏi hơn, mạnh hơn mình, họ cảm thấy lo sợ nên luôn tìm cách hạ thấp người khác để nâng cao bản thân mình.

- Gặp gỡ những người lạc quan, vui vẻ: Đó là những người không sợ hãi, những người luôn nhìn nhân những điểm mạnh của người khác, biết cổ vũ và động viên họ như bác nông dân trong câu chuyện “Chiếc bình nứt” đã nhìn thấy ưu điểm của chiếc bình nứt là mỗi sáng những giọt nước từ chỗ nứt đã tưới cây trên đường và cho những bông hoa thật đẹp.

- Tập tinh thần học tập và làm việc nghiêm túc, nhiệt tình: Bạn hãy học tập và làm việc theo kỷ luật, tự nguyện với niềm say mê, cố gắng hết sức. Các bạn đừng ngại khó, hãy tham gia nhiều hoạt động cả trong học tập và hoạt động ngoại khóa. Làm bất kì việc gì nếu có niềm say mê, các bạn sẽ đạt được những thành quả cao và sự tự tin cũng được nâng cao.

Chúc các bạn thành công!

Minh Thu