Đánh bại căng thẳng để hạnh phúc.

14/11/2017

Tamly - Những suy nghĩ và hành động tồi có thể làm bạn bất hạnh. Khi tiêu cực, bạn sẽ tự đẩy mình xuống vực thẳm. Bạn cần làm những gì để kiểm soát và thoát khỏi stress

Bực bội bởi vì bạn không thể có được những gì bạn muốn? Cẳng thẳng sẽ  có thể gây phiền nhiễu, nó có thể chặn những mục tiêu của bạn. May mắn thay, bằng cách áp dụng một số cách thức, bạn có thể giảm áp lực và thậm chí còn có thể tận dụng những tình huống xấu nhất cho việc lấy lại thăng bằng của bản thân. Nền tảng của kiểm soát căng thẳng chính là kiểm soát cảm xúc, trong đó các cá nhân tìm cách vượt qua trầm cảm, lo lắng, hoặc các vấn đề trong các mối quan hệ, xây dựng sự dẻo dai về tinh thần bằng cách nhận biết các yếu tố gây ra sau đó dẫn dắt bản thân chuyển đổi. Người ta có thể không cần phải chẩn đoán rõ ràng vấn đề của mình mọi lúc, tuy nhiên, để cải thiện khả năng của một người để chịu đựng những thất bại của cuộc sống và những phiền toái thì họ cần thay đổi cách nhận thức. Trong liệu pháp nhận thức, mọi người học cách đọc và thay đổi các mô hình bên trong rối loạn dẫn đến buồn bã, sân hận, thất vọng và tự hận thù. Họ phát hiện ra những suy nghĩ tự phát tức thì - gần như là tiềm thức - những giả thuyết rung lên trong đầu mà không có vần điệu hay lý do gì. Khi tiêu cực, những suy nghĩ tự phát này mang hình thức các cụm từ đơn giản như "không ai thích tôi" hoặc "tôi thật ngu ngốc." Vậy bạn có thể làm gì?

- Bạn hãy nhắm mắt lại để thay vì nhìn ngắm, quan sát bạn có thể lắng nghe được bên trong bạn. Đôi khi chính nhìn bằng đôi mắt sẽ khiến bạn vội vàng nên bỏ qua cái thẳm sâu bên trong của vấn đề.

- Làm mới lại quan điểm của bạn về thế giới. Đối phó với căng thẳng, mọi người có thể hoặc cố gắng thay đổi tình hình hoặc quan điểm. Với những tình huống có thể thay đổi, cách đối phó của bạn sẽ hiệu quả hơn nếu bạn thực sự làm điều gì đó để làm cho vấn đề biến mất. Với tình huống bất biến, bạn sẽ thay đổi nội dung bên trong mình. Có nghĩa là bạn thay vì tập trung vào vấn đề thì có thể tập trung vào cảm xúc.

- Loại bỏ suy nghĩ đen - trắng, hay lo đi tìm Đúng - Sai. Một trong những lỗi nhận thức chủ yếu gây ra cho mọi người sự khốn khổ hoặc lo lắng quá nhiều là nhìn thế giới theo những thuật ngữ khác nhau: Một tình huống không tốt, hoặc tất cả đều tốt. Hầu hết các tình huống trong cuộc sống đều liên quan đến những sự thay đổi giữa hai thái cực này. Một sự kiện lớn vẫn có thể có một vài gợi ý không may, nhưng xây dựng các kỹ năng cảm xúc của bạn đòi hỏi bạn cho phép những tình huống đó xảy ra.

- Tránh đổ lỗi. Tất cả chúng ta đều có xu hướng tìm cách đổ lỗi và thường sẽ là đổ lỗi cho người khác. Tuy nhiên, bạn sẽ chẳng nhận được gì cả nếu làm như vậy. Cái bạn cần là, bạn chịu trách nhiệm về hành động của mình. Bạn hãy chấp nhận sự thật mà không hề hối tiếc. Bạn kiềm giữ hành vi của mình chứ không phải là gây ra vấn đề gây ra cho người khác. Bạn cũng cần tránh đổ lỗi cho mình cho cái gì bạn không làm. Ôm lấy quá nhiều trách nhiệm cho các sự kiện sai lầm có thể dẫn bạn đến những sự nghi ngờ không ngừng, khiến bạn có nhiều khả năng dự đoán những kết quả không may, nhìn thế giới thông qua kính màu tối, và có cách tiếp cận toàn diện hoặc không có gì đối với màu xám của cuộc sống, màu sắc.

Thương Thảo