Mối quan hệ xã hội bền chặt hay mối quan hệ xã hội yếu mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? (31/07/2023)

(Tamly) - Khi chúng ta gặp những khó khăn, vướng mắc, những đau khổ hay niềm vui, chúng ta có xu hướng tìm đến những người thân thiết để chia sẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ, bởi đó là những mối quan hệ bền chặt (được gọi là mối quan hệ mạnh - strong ties), nhưng trong một vài trường hợp, những mối quan hệ với những người xa lạ (được gọi là mối quan hệ yếu - weak ties) cũng hỗ trợ chúng ta rất nhiều cả về mặt nhận thức và cảm xúc.

Tại sao trẻ lại cư xử tốt với những người khác? (31/07/2023)

(Tamly) - Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc tại sao con họ cư xử ở trường tốt hơn nhiều so với ở nhà. Rất có thể, lý do không phải là con bạn thích người khác hơn là thích bạn—mà thực ra là hoàn toàn ngược lại. Trên thực tế, kiểu hành vi này có thể là một dấu hiệu tốt cho thấy con bạn gắn bó chặt chẽ với bạn.

Các hình thức bị miệt thị cơ thể của học sinh (10/12/2019)

(Tamly) Miệt thị cơ thể là hành vi, cử chỉ, lời nói, tỏ ý chê bai hay trêu chọc người khác về cơ thể họ,

Đăng về con trên mạng? Một vài điều cần cân nhắc (10/12/2019)

(Tamly) - Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, với nhiều mục đích, một số cá nhân đã đưa các thông tin, hình ảnh của con mình lên trên mạng xã hội. Bài viết của Margarita Tarkovsky, M.S. (2018). Posting about your kids online? đã đề cập đến vấn đề này và chỉ ra một số điểm mà bố mẹ cần cân nhắc khi làm điều này. Xin được dịch để các bạn quan tâm cùng đọc.

Mạng xã hội: Sao chúng khiến ta thấy cô đơn hơn? (06/12/2018)

(Tamly) - Mạng xã hội được nhiều người, nhiều lứa tuổi trên thế giới sử dụng với mục đích giải trí và đặc biệt là trao đổi thông tin. Bên cạnh những tác động tích cực, ở một góc độ nào đó, mạng xã hội gây ra những tác động tiêu cực đến con người. Một nghiên cứu gần đây của đại học Pennsylvania cho thấy mạng xã hội có thể khiến ta thấy cô đơn hơn hoặc ngược lại.

Sự thật về thí nghiệm nhà tù Stanford - hành vi tuân lệnh bởi quyền lực (29/11/2018)

(Tamly) - Lý thuyết về sự tuân lệnh được hình thành bắt đầu từ thực nghiệm ở nhà tù Stanford nổi tiếng của Philip Zimbardo. Thực nghiệm này thực tế không chứng mình con người có bản chất hung dữ bạo lực, mà chỉ là một sự tuân lệnh từ những người có quyền lực theo thuyết của tâm lý học xã hội.

Phòng tránh bắt nạt trực tuyến (29/11/2018)

(Tamly) - “Phòng bệnh hơn chữa bệnh.” Cách tốt nhất để ngăn chặn các loại thiệt hại có thể phát sinh từ bắt nạt trực tuyến là tránh phát tán thông tin hoặc hình ảnh cá nhân. Hãy sử dụng nó an toàn và hợp lý khi giao lưu trực tuyến.

Bắt nạt trực tuyến (29/11/2018)

(Tamly) - Với sự nổi lên của truyền thông xã hội, bắt nạt trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Cyberbullying là một thuật ngữ dùng để mô tả bắt nạt trực tuyến. Khó khăn là bắt nạt trực tuyến có thể rất khó để trốn tránh và có thể leo thang rất nhanh.

Làm thế nào để phát hiện ra ai đó đang bị bắt nạt? (25/09/2018)

(Tamly) - Khi con hay bạn bè, đồng nghiệp của bạn bị bắt nạt, họ thường không nói ra. Để có thể giúp họ, bạn cần nhận biết được những biểu hiện thường thấy của một người đang là nạn nhân của sự bắt nạt, cũng như cách thức phát hiện ra ai đó đang bị bắt nạt.