Bắt nạt trực tuyến

29/11/2018

(Tamly) - Với sự nổi lên của truyền thông xã hội, bắt nạt trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Cyberbullying là một thuật ngữ dùng để mô tả bắt nạt trực tuyến. Khó khăn là bắt nạt trực tuyến có thể rất khó để trốn tránh và có thể leo thang rất nhanh.

Bắt nạt trực tuyến thường ở dưới dạng những bình luận khó chịu hoặc xúc phạm trên phương tiện truyền thông xã hội. Nó cũng có thể bao gồm đăng tải trái phép các bức ảnh, có thể cả những thứ liên quan đến tình dục, và tạo các tài khoản giả đối với các cá nhân trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hãy nhớ rằng:

Bắt nạt trực tuyến không phải là vô hại!

Một câu nói cũ đi: “Gậy và đá sẽ làm gẫy xương của tôi, nhưng tên gọi sẽ không bao giờ làm tổn thương tôi.”Vấn đề là, như bất cứ ai đã từng bị bắt nạt đều biết, tên gọi chắc chắn làm tổn thương. Và những bình luận khó chịu trên truyền thông xã hội cũng gây tổn thương. Thực tế, những bình luận khó chịu trên truyền thông xã hội thường làm tổn thương nhiều hơn so với lời nói, bởi vì:

  • Chúng có thể được nhiều người nhìn thấy một cách rất nhanh chóng. Sự khó chịu có thể lan truyền rất nhanh.
  • Chúng ở đó mãi mãi. Ngay cả khi bị xóa, vẫn sẽ có một bản ghi ở đâu đó. Ai đó sẽ sao chép, chia sẻ hoặc bình luận lại và bình luận sẽ luôn ở đó.

Rất khó thoát ra. Bạn có thể tắt điện thoại / máy tính bảng / máy tính, nhưng cuộc sống của hầu hết những người trẻ tuổi đều trực tuyến và yêu cầu họ tắt máy cũng giống như yêu cầu họ cắt đứt toàn bộ sự tồn tại xã hội của họ.

Bắt nạt trực tuyến là rất nghiêm trọng đến mức có người đã tự tử do bị bắt nạt trực tuyến. Mặc dù vậy, chúng ta vẫn có thể phòng tránh cũng như giải quyết vấn đề bắt nạt trực tuyến!

 

Xuân Phương (Biên dịch)

Nguồn: https://www.skillsyouneed.com/parent/cyberbullying.html