Làm thế nào để hai người đều cảm thấy hài lòng, thỏa mãn về cuộc sống chung.

24/05/2011


Cuộc sống hàng ngày với bao lo toan mưu sinh, áp lực công việc, cuộc sống, sự không hiểu nhau, không biết cách chia sẻ và nhường nhịn… sẽ là những nguyên nhân làm cho không khí gia đình trở nên căng thẳng. Sau đây là một vài gợi ý nhằm giảm bớt những mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng.

1. Hãy biết lắng nghe nhau
Lắng nghe là điều vô cùng quan trọng. Trong cuộc sống thường ngày, lắng nghe đã mang lại cho mỗi cá nhân những thành công, tạo ra nhiều thuận lợi trong công việc, tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp, tránh hiểu nhầm. Trong đời sống vợ chồng ,lắng nghe giúp cho vợ chồng có cơ hội để chia sẻ và hiểu nhau hơn, tạo dựng hòa khí trong gia đình. Chúng ta cần đặt mình vào địa vị nửa kia để lắng nghe. Chúng ta hãy lắng nghe bằng cả tấm lòng để biết trong quan hệ vợ chồng có những khúc mắc, đối phương có khó khăn gì, vấn đề nào cần được ưu tiên giải quyết. Nên biết kìm chế trong quá trình lắng nghe, và hãy nghe hết những điều đối phương nói trước khi đưa ra những quyết định hay phẩn ứng. Học cách lắng nghe cũng giúp bạn kiểm soát tốt hơn cảm xúc của mình.

2. Dành thời gian cho bạn bè những không làm ảnh hưởng đến bạn đời
Quỹ thời gian của chúng ta có hạn, quảng giao là yếu tố giúp con người thành công, tạo dựng nhiều mỗi quan hệ, và không phải dễ dàng để có những người bạn thân thiết. Khi lập gia đình không có nghĩa là đoạn tuyệt với quan hệ bạn bè trước đây nhưng việc giao du quá nhiều sẽ không còn thời gian cho gia đình, cho người bạn đời. Vì vậy, hãy thiết lập thời gian để có thể gặp gỡ bạn bè và nên thông báo cho bạn đời của mình. Bạn cũng nên kiểm soát các buổi tiệc tùng vì khi vui quá đà sẽ gây ảnh hưởng đến chính bản thân bạn, người thân và gia đình mình.

3. Hãy kiểm soát cảm xúc và không xúc phạm đối phương
Dân gian có câu, “Sểnh chân còn gượng được,sểnh miệng thì bấu víu vào đâu” do đó khi nói cần phải có sự thận trọng (suy trước, nghĩ sau), sự trầm tĩnh khi phát ngôn là điều cần thiết, dân gian có câu: "Uốn lưỡi trước khi nói" là vì thế trong mọi tình huống hãy kiểm soát cảm xúc của mình. Một lời nói ra không bao giờ lấy lại được. Xúc phạm lẫn nhau khiến cả hai càng nóng hơn và dẫn đến lạc chủ đề. Những lời trong lúc nóng giận được phát ra sẽ làm tổn thương, hằn sâu vào tâm trí đối phương. Do đó cần bình tĩnh và cân nhắc kỹ trước khi nói.

4. Cần tìm hiểu nguồn gốc của từng vấn đề
Ông cha ta có câu: Vội nóng mất cả trí khôn. Do đó, một trong hai người cần biết cách để làm giảm bớt đi căng thẳng. Trong những lúc nóng nảy, hãy tìm cách xác định vấn đề. Vấn đề nằm ở chỗ các nguyên cớ và có thể bắt nguồn từ các vấn đề lớn hơn. Tìm ra và giải quyết được nguyên nhân sâu xa sẽ giúp bạn có cách tránh xung đột trong những lần tới.

5. Không phải lúc nào bạn cũng đúng
Khi nói chuyện hay tranh cãi với ai về vấn đề gì, chúng ta thường nghĩ rằng mình đúng, mình có hiểu biết hơn họ. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết rằng, mỗi người đều sinh ra và lớn lên ở những môi trường gia đình, giáo dục khác nhau, Họ có những suy nghĩ, hành động, nhận thức khác chúng ta. Và không ai đúng trong mọi tình huống. Việc cố giữ quan điểm cá nhân có thể khiến cho quan hệ trở nên căng thẳng. Hãy cho đối phương một cos hội và tin rằng, chính chúng ta đôi lúc cũng mắc sai lầm, điều đó chẳng làm ảnh hưởng đến chúng ta nhưng giúp chúng ta có thời gian để nhìn nhận lại mình.

6. Tôn trọng không gian riêng
Nhiều khi, tất cả những gì vợ chồng bạn cần chỉ là… có một khoảng riêng của mỗi người, cần không gian làm việc, cần một bữa đi ăn với bạn bè của mình và không có đối phương đi cùng, cần một không gian riêng tư để làm việc gì đó... Hãy để đối phương được làm những điều họ muốn. Khi có bất đồng, tranh cãi, hãy dành cho nhau thời gian để dịu đi cơn nóng, ra ngoài, đi bộ, đạp xe, đi tắm với nước ấm… Ngoài ra, thỉnh thoảng chúng ta cũng nên đi đâu đó một hai ngày để đối phương cảm thấy sự thiếu vắng và khẳng định thêm vị trí của chúng ta trong họ.

7. Học cách biết ơn
Quan trọng hơn hết, hãy biểu lộ lòng biết ơn của mình tới bạn đời, biết cách ghi nhận những thành quả mà đối phương có được, hãy biết tận dụng để nói lời khen ngợi, ghi nhận thành công của đối phương. Đối với họ, việc có được những thành công đó dù là rất nhỏ nhưng đó là sự cố gắng của bản thân và cần được người khác ghi nhận. Không lẽ gì, thành công đó được cơ quan, đồng nghiệp, bạn bè tán thưởng mà chúng ta lại làm ngơ, hay thờ ơ. Thái độ trân trọng ấy sẽ giúp hai người vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, có cái nhìn tích cực hơn.

8. Thỏa hiệp
Mọi mối quan hệ đều có được những lợi ích nhất định từ thỏa hiệp. Đôi khi bạn chỉ cần biết khi nào nên thỏa hiệp. Do vậy, trong những lúc vui vẻ, bình tĩnh, chúng ta cần có những quy tắc nhất định cho quan hệ vợ chồng. Và cần sử dụng chúng khi vợ chồng có những căng thẳng. Không thể lúc nào chúng ta cũng khăng khăng theo suy nghĩ của mình hoặc chỉ theo người ấy. Hãy làm thế nào để hai người đều cảm thấy hài lòng, thỏa mãn.

9. Giữ hình ảnh đẹp trong mắt bạn đời
Có những quan niệm sai lầm, đã là vợ chồng rồi thì cần gì làm đẹp, cần gì phải đàng hoàng. Đừng cho rằng hai người đã là vợ chồng thì bạn có thể làm bất kỳ điều gì bạn muốn. Bạn nên có những nguyên tắc trong sinh hoạt hằng ngày, không nên tạo ra những hình ảnh không đẹp như ăn mặc lôi thôi, rồi đổ lỗi cho việc bận mải, không có thời gian, vừa ăn vừa nói…mà hãy biết chăm sóc cho mình. Các cụ có câu: muốn làm tốt cho người thì phải làm tốt chi mình. Do đó bạn chỉnh chu, lịch sự và chăm sóc cho mình tốt thì mới có thể chăm sóc tốt cho những người thân của mình. Hãy luôn giữ hình ảnh đẹp trong mắt người bạn đời của mình như hồi mới yêu nhau.

10. Cân nhắc kỹ về những gì có thể chia sẻ qvới cha mẹ hoặc anh chị mình
Dù vợ chồng có thế nào đi chăng nữa, thì một trong hai người đều không muốn chuyện của họ bị cha mẹ, anh chị biết đến. Bạn chia sẻ quá nhiều với cha mẹ, anh chị em làm cho đối phương thấy bạn thiếu sự trung thành với bạn đời. Hơn nữa, đối phương cũng không muốn cha mẹ anh chị biết quá tường tận về những gì diễn ra trong cuộc sống vợ chồng, chính điều này làm cho hai bạn trở nên chưa trưởng thành và không có khả năng giải quyết các vấn đề mà phải dựa vào cha mẹ. Nếu có vấn đề gì khó nói với chồng/vợ, tốt nhất, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ việc chia sẻ của mình.

Và cuối cùng hãy biết lựa chọn lối thoát
Trong cuộc sống gia đình, những mâu thuẫn, không hài lòng, một chút tức giận, không vừa ý là điều không tránh khỏi, nhiều khi chính nhưng mâu thuẫn cũng có tác dụng làm cho các thành viên hiểu nhau hơn, gắn bó hơn. Tuy nhiên, có nhiều điều không đáng để mình phải tức giận, bởi tức giận sẽ làm cho mình mệt mỏi, mất thời gian. Vậy, lựa chọn cho mình một lối thoát là bỏ qua những chuyện vặt vãnh, nhỏ nhặt, tránh căng thẳng cho cả hai, chấp nhận vấn đề như tồn tại vốn có của nó, và im lặng trong nhiều tình huống là giải pháp hữu hiệu. Làm được điều này khiến cuộc sống dễ chịu hơn nhiều./.
Lê Minh Thiện

 

Lê Minh Thiện

Các tin cũ hơn.............................