Sáu điều dự báo tốt cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

09/12/2018

(Tamly) – Gần như khởi đầu của mọi cuộc hôn nhân đều tốt đẹp và dường như có vẻ sẽ hạnh phúc mãi mãi. Nhưng điều đó kéo dài được bao lâu khi mà theo thời gian chúng ta đều phát hiện ra rằng người bạn đời của mình ngày càng có nhiều những điều mình cảm thấy không ưa ở họ hay những sự kiện lãng mạn thưa thớt dần. Vậy phải làm sao để những điều trên không cản trở chúng ta có một cuộc hôn nhân hạnh phúc mãi về sau?

Hầu như tất cả chúng ta đều muốn một cuộc hôn nhân lâu bền. Ngày này, không phải tất cả các mối quan hệ đều đi kèm với sự bảo đảm trọn đời. Trên thực tế, việc đi tìm một người bạn đời lý tưởng là điều khó khăn.

Sự thật là: Không phải ai cũng có thể hoàn hảo ở tất cả mọi lúc. Tất cả chúng ta đều có những sai sót và những điểm yếu. Chúng ta sẽ làm người bạn đời của mình thất vọng lúc này hoặc lúc khác. Nhưng câu hỏi thực sự ở đây là bạn yêu người đó đến mức nào để duy trì mối quan hệ? Làm thế nào để bạn biết người đó là người sẽ làm cho bạn hạnh phúc suốt cuộc đời?

Theo Tiến sĩ John Gottman, tác giả của cuốn “Bảy bí quyết giúp hôn nhân hạnh phúc” có nói, để có một cuộc hôn nhân lâu bền là điều đơn giản đến kinh ngạc. Gottman nói, “những cặp vợ chồng hạnh phúc không bởi họ thông minh hơn, giàu có hơn, hoặc có tính tinh nhạy về mặt tâm lý hơn so với người khác. Nhưng trong cuộc sống hằng ngày, họ có năng lực giữ cho những suy nghĩ và cảm nhận tiêu cực khỏi sự lấn áp những mặt tích cực của đối phương”.

Vậy, những hành động và giá trị nào của một cặp đôi là những dự báo tốt cho cuộc hôn nhân hạnh phúc? Cùng đọc để khám phá.

1.    Cách bạn thể hiện lòng biết ơn

Bạn có phải là người có thể dễ dàng nói lời cảm ơn với người bạn đời của mình? Người bạn đời của bạn có làm những việc nhỏ nhặt như mở cửa hay mua hoa cho bạn? Việc thường xuyên thể hiện lòng biết ơn hay không có thể tác động mạnh mẽ đến mối quan hệ của bạn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Personal Relationshps” cho biết, bí quyết để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp hơn đó là thể hiện lòng biết ơn. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Georgia đã khảo sát 468 cặp vợ chồng bằng gọi điện thoại, các cặp vợ chồng được hỏi về vấn đề giao tiếp, tài chính và cách họ thể hiện lòng viết ơn với người bạn đời. Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh đến lòng biết ơn người bạn đời là yếu tố dự báo có tính nhất quán nhất về chất lượng hôn nhân. Các cặp vợ chồng thể hiện lòng biết ơn thường xuyên hơn ít ảnh hưởng bởi các yếu tố gây căng thẳng trong hôn nhân như thông tin sai lệch, vấn đề tài chính và các vấn đề luật pháp.

2.    Khả năng để thoả hiệp và thừa nhân những lỗi lẫm của bạn

 Trong bất kỳ mối quan hệ nào, chắc chắn sẽ có sự tranh cãi và hiểu. Cặp đôi biết cách xin lỗi luôn có cơ hội tốt nhất để giữ cho cuộc hôn nhân của họ được nguyên vẹn. Thừa nhận sai lầm không phải là dấu hiệu của sự mất mát; thật ra, khả năng thỏa hiệp với người kia là một bằng chứng của tình yêu.

Theo Bill Farr, tác giả của “Sức mạnh của các loại tính cách trong tình yêu và các mối quan hệ, khả năng thỏa hiệp và từ bỏ sự kiêu hãnh của một cặp vợ chồng xác định mối quan hệ của họ. Nếu cả hai có thể thấy rằng họ không phải lúc nào cũng đúng và chấp nhận những sai lầm của nhau, hôn nhân của họ sẽ tốt đẹp hơn. Chắc chắn, sự lãng mạn và đam mê tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng chính sự thỏa hiệp và tôn trọng là điều thực sự giữ họ ở bên nhau.

3.    Tông giọng của bạn khi giao tiếp với người bạn đời

Cụm từ “Quan trọng không phải bạn nói cái gì mà cách bạn nói nó như thế nào” có vẻ là sáo rỗng khi nói về các vấn đề hôn nhân, nhưng khi nói về giao tiếp, tông giọng của bạn thể hiện sức nặng của lời nói khi bạn giao tiếp với đối phương trong một cuộc cãi nhau hoặc bàn luận. Các chuyên gia tin rằng cách bạn nói và bàn luận vấn đề với người bạn đời có những hàm ý quan trọng liên quan đến tình trạng của mối quan hệ. Bởi vì, khi bàn luận với đối phương, không chỉ những từ ngữ mà bạn sử dụng được quan tâm, mà cách bạn bày tỏ, truyền tải chúng cũng rất quan trọng.

Một nghiên cứu tạo ra một thuật toán máy tính mới có thể dựa đoán kết quả của hôn nhân chỉ dựa trên tông giọng mà các cặp vợ chồng sử dụng khi nói chuyện với nhau. Thuật toán có thể đánh giá các bài phát biểu của cặp vợ chồng bằng cách chia các bản ghi âm thành các đặc điểm âm thanh và sử dụng các kĩ thuật xử lý lời nói, chẳng hạn như xem xét đến cường độ, cao độ trong giọng nói có thể cho thấy được những cảm xúc.

4.    Sử dụng thời gian rảnh rỗi như thế nào

Những cặp đôi thường dành thời gian rảnh rỗi cho nhay có một mối quan hệ tốt. Nếu bạn là người hạnh phúc nhất khi ở bên bạn đời, đó là dấu hiệu tốt của hạnh phúc hôn nhân.

Trong một nghiên cứu trên 250 cặp vợ chồng, kết quả cho thấy dự đoán tốt nhất về sự hài lòng hôn nhân là thời gian cặp đôi dành cho nhau. Những người vợ dành phần lớn thời gian cho chồng cho thấy họ hạnh phúc nhất. Những cặp vợ chồng hạnh phúc hơn là những người quyết tâm dành thời gian cho nhau dù cho sở thích của họ khác nhau hoặc dù phải vướng vào những ràng buộc bởi công việc hay con cái. Đôi khi, đó không chỉ là lượng thời gian các cặp đôi dành cho nhau mà còn là chất lượng trong khoảng thời gian họ bên nhau.

5.    Bạn dành sự quan tâm/ chú ý của bạn như thế nào

Một đối tác không coi trọng và không quan tâm, chú ý đến người bạn đời của họ có thể khiến cuộc hôn nhân trở nên tồi tệ và đi xuống.

Như Tony Robbins nói, “Các mối quan hệ lãng mạn làm tăng thêm trải nghiệm của cuộc sống”. Nếu chúng ta không tham gia và mang lại giá trị cho các mối quan hệ của mình, chúng ta có thể mất đi những trải nghiệm quan trọng trong cuộc sống cái mà sẽ tạo dựng nên cuộc hôn nhân hạnh phúc và viên mãn. Các cặp đôi có mối liên kết thực sự không phải mặc cả sự quan tâm dành cho nhau bởi họ luôn có sẵn điều đó. Họ luôn luôn chú ý đến nhau mà không chần chừ, e ngại hay chờ đợi người kia phải có phản ứng.

6.    Sự chấp nhận của bạn

Trong giai đoạn đầu, hầu như chúng ta đều chỉ nhìn thấy những ưu điểm của người bạn đời. Tuy nhiên, khi nhiều năm trôi qua, bạn sẽ thấy sự không hoàn hảo của họ. Do đó, một cuộc hôn nhân hạnh phúc không phải là kết hôn với một cô gái hay chàng trai hoàn hảo mà đó là kết hôn với người mà bạn có thể chấp nhận cả điểm yếu của họ. Cuộc hôn nhân hạnh phúc là không mong cầu điều gì khác ngoài tình yêu được đáp trả. Khi chúng ta học các chấp nhận bản thân, thì nó cũng sẽ dễ dàng để chấp nhận người bạn đời của mình.  

TrangDang (dịch)

--------------------------------

Nguồn tài liệu dịch: 6 Good Predictors of Marital Happiness.

https://www.lifehack.org/415605/6-good-predictors-of-marital-happiness Truy cập ngày 09/12/2018.