Cách bế em có thể nói lên tính cách của bạn

10/12/2019

(Tamly) - Nếu 90% mọi người thuận tay phải, tại sao phần lớn phụ nữ lại thường bế em bé bên trái? Câu hỏi là tại sao phụ nữ mặc định bên trái khi ôm em bé khiến các nhà tâm lí học về tiến hoá và phát triển bối rối suốt hàng thập kỉ. Bài viết giới thiệu một số nghiên cứu tâm lý học cho thấy mối liên hệ giữa cách bế trẻ em và tính cách của bạn.

Nếu 90% mọi người thuận tay phải, tại sao phần lớn phụ nữ lại thường bế em bé bên trái? Câu trả lời rõ ràng là ôm con bên trái giúp người phụ nữ rảnh rang tay phải để làm những việc khác. Hoá ra, sự thuận tay không liên quan gì: Cha mẹ thuận tay phải và tay trái đều có thể thích ôm con bên trái hơn.

Câu hỏi là tại sao phụ nữ mặc định bên trái khi ôm em bé khiến các nhà tâm lí học về tiến hoá và phát triển bối rối suốt hàng thập kỉ. Nhưng một nghiên cứu mới trên tạp chí Tâm lí học tiến hoá có thể đưa chúng ta tới gần hơn với câu trả lời.

Một nhóm các nhà tâm lí đã thiết kế một thí nghiệm để kiểm tra xem phụ nữ bồng con bên trái có khả năng thể hiện kiểu gắn bó an tâm không. Hãy nhớ rằng các kiểu gắn bó này có hai dạng an tâm và bất an. Những người có kiểu gắn bó an tâm thường dễ dàng thiết lập và duy trì mối quan hệ chặt chẽ, mang tính xây dựng hơn (hầu hết là bởi họ đã trải qua các mối quan hệ cá nhân lành mạnh và ổn định khi trưởng thành). Những người có kiểu gắn bó không an tâm, mặt khác, lại gặp khó khăn khi duy trì các mối quan hệ cá nhân lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết sự liên hệ giữa ôm con bên trái và sự gắn bó an tâm dựa trên những nghiên cứu trước đây chỉ ra cách ôm con bên trái nuôi dưỡng mối quan hệ tình cảm tối ưu giữa mẹ và con. Một số học giả cho rằng điều này có khả năng là do sự chuyên dụng của bán cầu não chúng ta. Việc ôm con bên trái thúc đẩy “sự giao tiếp từ não phải tới não phải.” Và não phải của chúng ta dường như có ưu thế cho sự gắn kết và kết nối xã hội (đặc biệt khi còn bế ẵm và thời thơ ấu).

Để kiểm tra giả thuyết, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi 288 phụ nữ trong tuổi 18-38 để tham gia một nghiên cứu ngắn. Những người tham gia được yêu cầu chọn và ôm một con búp bê như thật sáu lần trong khoảng thời gian 10 giây. Búp bê được đặt các vị trí khác nhau mỗi lần người tham gia chọn để tránh bất kì những thiên kiến xác nhận nào. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hướng của búp bê khi được ôm và phân loại người tham gia theo các địu trái hay phải nếu họ cho thấy hướng ưa thích nhất quán. Sau thử nghiệm, người tham gia hoàn thành 2 khảo sát.

Qua đó họ rút ra gì? Đầu tiên, phụ nữ có xu hướng thích ôm bên phải. Trong thử nghiệm, 50% những người tham gia ôm búp bê bên trái, 34% đặt bên phải và 16% cho thấy không có sự ưu tiên nào cho việc bế bên này hay bên kia. Quan trọng là các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem việc bồng bên trái có thể hiện sự gắn bó cá nhân tích cực hơn không. Đúng là như vậy. Những người bồng bên trái thường có kiểu gắn bó tích cực hơn với mẹ cũng như với người yêu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, kết quả đó xác nhận rằng “bồng con bên trái có thể là hành vi điển hình và bên phải là không điển hình.” Hơn nữa, họ tuyên bố, “những sở thích như vậy có thể liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau như sự lo âu, căng thẳng, trầm cảm, và kể cả phong cách gắn bó. Rối loạn chức năng trong các trạng thái cảm xúc xã hội và phong cách gắn bó dường như làm giảm xu hướng bồng bên trái điển hình, dù sao cũng là mô hình chiếm ưu thế ở phụ nữ.

QC.

Biên dịch theo

https://www.psychologytoday.com/us/blog/social-instincts/201907/how-you-hold-baby-may-say-something-about-your-personality