Tám lý do khiến mọi người lừa dối trong mối quan hệ lãng mạn

11/12/2019

(Tamly) – Trong một mối quan hệ lãng mạn (hay còn gọi là mối quan hệ yêu đươn), sự chung thủy là một điều vô cùng quan trọng để giữ gìn mối quan hệ ấy. Mặc dù vậy, một số trường hợp vẫn vi phạm sự chung thủy và làm cho mối quan hệ ấy đi đến tan vỡ. Lý do gì của điều này. Bài viết “8 Reasons People Cheat” Theresa E. DiDonato (2019) được đăng tải trên website Psychology đã đề cập tới điều này. Xin dịch và chia sẻ tới bạn đọc.

Sự tin tưởng lẫn nhau là một đặc điểm nổi bật của các mối quan hệ yêu đương thường gắn với sự cam kết rằng người trong cuộc phải đảm bảo vừa lãng mạn mà lại vừa chung thủy trong tình dục. Nếu niềm tin đó bị vi phạm thì sao nhỉ?  

Sự không chung thủy (hay còn được gọi là ngoại tình) có thể tàn phá mối quan hệ. Như được tóm tắt trong một đánh giá gần đây, ngoại tình là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tan vỡ trước hôn nhân và cuối cùng là ly hôn, nó cũng có thể khiến bạo lực gia đình xảy ra, và nó là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về hiện tượng xấu của sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng (Fincham & May, 2017). Những hậu quả bất lợi này có thể gợi ý rằng các cặp đôi sẽ cố gắng hết sức để tránh sự không chung thủy. Thực sự thì những nỗ lực đó thể hiện rõ trong tỷ lệ chung cho thấy sự không chung thủy ở các cặp đôi là rất hiếm. Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp thiếu sự chung thủy.  Nghiên cứu của Fincham & May, (2017) đã cho thấy, trong suốt cuộc đời, tỉ lệ ngoại tình trong hôn nhân chiếm gần 20-30% đối với cả nam và nữ.

Mọi người đều biết rằng, hậu quả của việc ngoài tình đối với cá nhân và đối với mối quan hệ yêu đương, nhưng thực tế vẫn có người lừa dối mối quan hệ ấy. Tại sao lại phải mạo hiểm như vậy? Và động lực nào dẫn đến ngoại tình?

Tại sao mọi người lại lừa dối?

Với tiêu chí ngoại tình là một tiêu chí và người được hỏi sẽ chia sẻ ít nhất một trường hợp ngoại tình của mình, cuộc điều tra của Selterman, Garcia, Tsapelas (2019) trên 500 người, chủ yếu là người dị tính về những trải nghiệm trong quá khứ của họ khi lừa dối đối tác yêu đương. Kết quả là khoảng 95% người đã đưa ra các trường hợp ngoại tình, trong đó có sự ngoại tình về tình dục/ thể chất.

Những học giả này không phải là người đầu tiên đặt câu hỏi tại sao mọi người lại lừa dối (ví dụ, Barta & Kiene, 2005), nhưng bằng chứng liên quan đến động cơ ngoại tình lại rất đáng một sự ngạc nhiên, cho thấy rằng cần phải điều tra theo trải nghiệm. Trong nghiên cứu của Selterman và các đồng nghiệp (2019) đã nêu ra những lý do tại sao mọi người lừa dối và sau đó tập trung phân tích vào việc tổng hợp nhiều động cơ mà mọi người đưa ra. Tám động cơ chính đã được tìm thấy.

Lý do/ động cơ của việc không chung thủy/ ngoại tình

1. Không còn tình yêu

Hơn ¾ (chiếm 77%) số người chỉ ra rằng, đó là do họ thiếu tình yêu đối với người bạn đời của họ và / hoặc có một tình yêu lớn hơn đối với một đối tác bên ngoài. Đây là một lý do khá mạnh mẽ mà họ lừa dối.

2. Sự đa dạng

Ngoại tình không phải là một phản ứng cho một vấn đề với mối quan hệ hiện có mà đó là một phản ứng với sự nhàm chán. 74% số người mong muốn có sự đa dạng trong hành vi lừa dối. Nhiều người đàn ông giải thích sự không chung thủy của họ gắn liền với lý do này nhiều hơn so với phụ nữ.

3. Cảm giác bị bỏ bê

Tương tự như cảm thấy thiếu tình yêu, một số người cho rằng, lý do của sự không chung thủy như một phản ứng với sự thiếu quan tâm của đối tác. 70% số người tiết lộ rằng, cảm giác bị bỏ bê gắn liền với hành vi lừa dối của họ. Đây là lý do khiến phụ nữ lừa dối nhiều hơn so với đàn ông.

4. Sự thúc ép của tình huống

Không phải mọi hành vi ngoại tình đều được khởi xướng và thúc đẩy bởi sự không hài lòng với một mối quan hệ hiện tại. 70% số người cho rằng các yếu tố của tình huống là một lý do chính khiến họ lừa dối. Ví như họ trong tình trạng say rượu hoặc bị rơi vào một tình huống không lường trước được. Số lượng đàn ông cho đó là lý do khiến họ lừa dối nhiều hơn so với phụ nữ.

5. Để tăng cường lòng tự trọng

Đối với một số người thì ngoại tình có thể thúc đẩy cái tôi và lòng tự trọng. 57% số người cho rằng, nâng cao lòng tự trọng của họ là một động lực cho sự lừa dối

6. Thoát ra khỏi sự tức giận

Đây không phải là lý do thường thấy, nhưng tức giận đóng một vai trò trong các vấn đề của 43% số người. Trong những trường hợp này, lừa dối được xem là một cách để trừng phạt hoặc trả thù đối tác.

7. Không cảm thấy cam kết

Thiếu tình yêu và thiếu sự cam kết với đối tác hiện tại đều gắn liền với cảm giác không hài lòng chung về mối quan hệ. Về mặt cam kết, gần một nửa (41%) số người chỉ ra rằng mức độ cam kết thấp đối với đối tác đã thúc đẩy sự lừa dối của họ.

8. Vì ham muốn tình dục

Khoảng 1/3 số người (chiếm 32%) cho rằng họ bị thúc đẩy ngoại tình vì ham muốn tình dục. Có thể trong mối quan hệ đã có của họ, tần suất quan hệ tình dục, phong cách tình dục hoặc các hành vi tình dục cụ thể mà họ muốn lại không có sự tham gia của đối tác, và điều này có thể góp phần vào sự lừa dối của hộ. Lý do này được thấy ở đàn ông nhiều hơn thấy ở phụ nữ.

Nói chung, 8 lý do của không chung thủy/ ngoại tình được đưa ra bao gồm các khía cạnh của bản thân, mối quan hệ hiện có và bối cảnh. Những người tham gia đã tiết lộ sự đa dạng trong những lý do của việc lừa dối. Nhưng chắc chắn, một lý do chính khiến một người ngoại tình có thể là sự kết hợp của nhiều lý do.

Cũng có thể còn có nhiều lý do, động lực khác mà trong nghiên cứu này chưa phát hiện ra, bởi những người trả lời đã cố gắng ghi nhớ những gì thúc đẩy họ có hành vi ngoại tình. Đôi khi, trí nhớ cũng không chỉ ra điều gì thực sự thúc đẩy họ có hành vi này khi mà sự thúc đẩy chỉ có tính chất ngay thời điểm khởi xướng của việc ngoại tình.  

------------------------

Tài liệu tham khảo trong bài dịch:  

Fincham, F. D., & May, R. W. (2017). Infidelity in romantic relationships. Current Opinion in Psychology, 13, 70-74.

Barta, W. D., & Kiene, S. M. (2005). Motivations for infidelity in heterosexual dating couples: The roles of gender, personality differences, and sociosexual orientation. Journal of Social and Personal Relationships, 22, 339-360.

Selterman, D., Garcia, J. R., & Tsapelas, I. (2019). Motivations for extradyadic infidelity revisited. The Journal of Sex Research, 56, 273-286.

--------------------------

Tài liệu dịch: Theresa E. DiDonato (2019). 8 Reasons People Cheat. Link: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/meet-catch-and-keep/201910/8-reasons-people-cheat

Thu Phạm (dịch)