Tọa đàm “Niềm tin và thực hành làm cha mẹ ở cha mẹ có con học tập xuất sắc”

05/11/2021

(Tamly) - Ngày 26/10/2021, tại Hội trường Viện Tâm lý học, Phòng Tâm lý học Văn hóa tổ chức tọa đàm “Niềm tin và thực hành làm cha mẹ ở cha mẹ có con học tập xuất sắc”. Tham dự buổi tọa đàm có PGS.TS. Đặng Thị Hoa – Quyền Viện trưởng Viện Tâm lý học cùng toàn thể các nghiên cứu viên, cán bộ Viện Tâm lý học.

Tại buổi tọa đàm, thay mặt Phòng Tâm lý học Văn hóa, TS. Mai Văn Hải đã trình bày những kết quả nghiên cứu về “Niềm tin và thực hành làm cha mẹ ở cha mẹ có con học tập xuất sắc”.

TS. Mai Văn Hải trình bày báo cáo tại buổi tọa đàm

Sau khi nhóm nghiên cứu tổng quan các tài liệu hữu quan về chủ đề trên, kết quả cho thấy, niềm tin và thực hành làm cha mẹ được thể hiện thông quan 4 lĩnh vực: Tố chất bẩm sinh và sự nỗ lực với sự thành công của trẻ, Thành công, thất bại của con và thái độ của cha mẹ, Tinh thần trách nhiệm của cha mẹ trong nuôi dạy con và Cách thức tương tác giữa cha mẹ - con, sử dụng đòn roi. Bằng phương pháp phỏng vấn sâu 5 cha/mẹ có con là học sinh xuất sắc, nhóm tác giả đi đến một số kết luận sau:

1/ Niềm tin và thực hành làm cha mẹ là một trong những vấn đề quan trọng, quyết định cách thức cha mẹ tương tác, nuôi dạy con. Cách cha mẹ nuôi dạy con lại có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển nhân cách, sự trưởng thành của trẻ.

2/ Kết quả cho thấy các bậc cha mẹ được phỏng vấn thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao trong nuôi dạy con; quá trình tương tác với con luôn là lắng nghe, chia sẻ, không áp đặt; bên cạnh việc cố gắng tìm hiểu năng lực của con, họ cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất để con rèn luyện và trưởng thành; khi con thất bại thì luôn thấu hiểu, tránh việc chỉ trích, làm con bị tổn thương.

Những kết quả nghiên cứu này giúp ta hiểu rõ hơn cách thức nuôi dạy con, giá trị văn hóa Việt Nam trong mối quan hệ với các giá trị văn hóa toàn cầu.

Buổi tọa đàm nhận đã thu hút được sự quan tâm, chia sẻ của các nghiên cứu viên, cán bộ trong Viện không chỉ về kết quả nghiên cứu mà còn mở rộng các nội dung về phương pháp nghiên cứu, cách lý giải kết quả nghiên cứu cũng như những gợi mở cho hướng nghiên cứu tiếp theo.

PGS.TS. Lã Thị Thu Thủy - Tổng Biên tập Tạp chí Tâm lý học chia sẻ tại buổi tọa đàm

PGS.TS. Nguyễn Thị Mai Lan - Phó Viện trưởng Viện Tâm lý học phát biểu tại tọa đàm

Huyền Trang