Thông báo sách mới quý I năm 2022

13/05/2022

(Tamly) - Thư viện Viện Tâm lý xin thông báo sách mới nhập từ tháng 1 - 3 năm 2022. Mời quý độc giả đón đọc.

1. Hướng dẫn cha mẹ thực hành trị liệu hoạt động cho trẻ tự kỷ- Thực hành kỹ năng vận động, phối hợp cảm giác, tự đi vệ sinh/ Cara Koscinski, Trần Thị Bích Ngọc d. -H.: Phụ nữ, 2019. -194tr.

Nội dung: Cuốn sách sẽ cung cấp toàn diện những khó khăn thường gặp ở nhóm trẻ giáo dục đặc biệt. Mỗi phần đều là những câu hỏi, mỗi câu hỏi là phần “hoạt động thực tế” mà bạn có thể làm cùng con để đạt đích. Có rất nhiều hoạt động và cũng rất dễ áp dụng ở tại nhà, trong đó bao gồm rất nhiều các chủ đề từ tiến trình xử lý cảm giác đến kỹ năng viết, kỹ năng đi vệ sinh và chuyển động. Cha mẹ của những trẻ bình thường cũng có thể tìm hiểu để xây dựng hành vi, cảm giác và xúc giác của con em mình. 

Kí hiệu kho: Vv 5844, Vv 5845, Vv 5846.

2. Cuộc chiến tuổi dậy thì/ Nguyễn Thị Phương Hoa. -H.: Phụ nữ Việt Nam, 2020. -231tr.

Nội dung: Ở “Cuộc chiến tuổi dậy thì” tác giả không tuân theo một ý đồ răn dạy hay trình bày sản phẩm, triết lý giáo dục nào mà chỉ là những dòng nhỏ xinh dí dỏm và chân thật trích từ nhật ký của một bà mẹ đã và đang trải qua những giờ phút “dở khóc, dở cười” với cậu con trai mới bước vào tuổi dậy thì. Cuốn sách mang dáng vóc của những lời tự thuật, tự trào và cả tâm tình về tuổi mới lớn mà tác giả được chứng kiến và tham dự với tư cách là người trong cuộc. 

Kí hiệu kho: Vv 5838, Vv 5839, Vv 5840.

3. Mỗi ngày một chút năng lượng tiêu cực/ Lâm Dục Thánh, Triêu Dương d. -H.: Phụ nữ, 2020. -271tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 8 chương. Chương 1: Mỗi ngày một chút năng lượng tiêu cực, “tiêu cực x tiêu cực= tích cực”. Chương 2: Dù cho bạn nỗ lực bao nhiêu, cũng chẳng có gì ghê gớm đâu. Chương 3: Bởi con cháu không bằng được cha ông nên chúng ta đều phải thu dọn hậu quả. Chương 4: Chỉ khi cất bước trên con đường theo đuổi ước mơ, bạn mới biết rằng mình đúng là đang nằm mơ. Chương 5: Nói về thành công bạn có ngộ nhận điều gì không?. Chương 6: Thực tế công sở- lòng tự trọng của bạn đáng giá bao nhiêu. Chương 7: Tình yêu thực sự là vô giá, bởi về cơ bản là chẳng ai thèm mua. Chương 8: Ý nghĩa sâu xa của quy luật “tiêu cực x tiêu cực = tích cực”

Kí hiệu kho: Vv 5835, Vv 5836.

4. Cái thật và thực tại/ Otto Rank, Trần Khánh Ly bd. -H.: Phụ nữ Việt Nam, 2020. -291tr.

Nội dung: Trong “Cái thật và thực tại”, tác giả không chỉ giới thiệu một quan điểm tâm lý học về cá nhân, giúp ích cho trị liệu mà còn đưa đến cả một triết lý về ý chí của con người với một phác thảo lịch sử về sự tiến hóa ý chí với sự sáng tạo vô biên, động lực phóng chiếu và phủ nhận, cùng gánh nặng sợ hãi và tội lỗi ngày càng tăng của nó.

Kí hiệu kho: Vv 5830, Vv 5831.

5. Cố gắng đúng cách để thành công- vì sao nỗ lực của bạn chưa tạo ra thành quả/ Vương Nam, Hà Thương d. -H.: Công thương, 2019. -302tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 5 chương. Chương 1: Trở thành con người không thể thay thế. Chương 2: Bạn oán trách là vì chưa đủ mạnh mẽ. Chương 3: Dốc sức theo đuổi lựa chọn của bản thân. Chương 3: Những người đang nỗ lực sẽ đồng hành cùng bạn. Chương 5: Đừng giả vờ cố gắng, kết quả sẽ tố cáo bạn. Chương 6: Phấn đấu không màng dư luận.

Kí hiệu kho: Vv 5827, Vv 5828.

6. Nuôi dạy trẻ có rối loạn phổ tự kỷ trong môi trường gia đình/ Gs.Ts.Bs. Nguyễn Thanh Liêm. -H.: Phụ nữ Việt Nam, 2020. -227tr.

Nội dung: Cuốn sách nhằm cung cấp cho bố mẹ, ông bà của trẻ rối loạn phổ tự kỷ những kiến thức cơ bản nhất, thực tế nhất, dễ áp dụng nhất có thể hướng dẫn, giáo dục can thiệp trẻ tại nhà. Đây là cuốn cẩm nang bổ ích cho nhiều gia đình nhất là các gia đình ở các vùng nông thôn ít có điều kiện tiếp xúc với internet, những vùng chưa có các trung tâm giáo dục chuyên biệt cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ. Cuốn sách cũng là một tài liệu hữu ích cho các cán bộ mới bắt đầu vào lĩnh vự can thiệp cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ.

Kí hiệu kho: Vv 5841, Vv 5842, Vv 5843.

7. Trí tuệ cộng tác/ Dawna Markova, Nguyễn Nguyên Khôi d. -H.: Phụ nữ Việt Nam, 2020. -518tr.

Nội dung: Trong cuốn sách này, tác giả sẽ đưa bạn từ quá khứ đến với tương lai, đó là một con đường dài, cần có người chung vai giúp sức, việc chung ta khác nhau không có nghĩa là phải có một người trong chúng ta là người sai. Điều đó đơn giản là không chỉ có một cách để dùng. Bởi vì câu hỏi thực sự cần đặt ra không phải là từng người có biểu hiện tốt đến đâu mà là chúng ta có thể cùng nhau cộng tác làm việc hiệu quả tới mức nào. Thất bại và đổ vỡ đều bắt nguồn từ những lối mòn trong tư duy và đột phá bắt nguồn từ những suy nghĩ vượt ra khỏi các giới hạn của thói quen thông thường. Giới hạn trong tư duy chắc chắn sẽ giới hạn con đường đi đến thành công của bạn. Cuốn sách sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa tâm trí kết nối với thế giới xung quanh và hòa nhịp tư duy, phát huy sức mạnh đột phá.

Kí hiệu kho: Vv 5833, Vv 5834.

8. Bí mật và thực tế về tự kỷ ám thị/ E’mile Coue’, Trần Khánh ly d. -H.: Phụ nữ Việt nam, 2020. -181tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 3 chương. Chương 1: Ám thị ý thức, làm chủ bản thân. Chương 2: Ám thị và tự kỷ ám thị. Chương 3: Làm thế nào để tạo ra tự kỷ ám thị.

Kí hiệu kho: Vv 5824, Vv 5825, Vv 5826.

9. Thúc đẩy giao tiếp- 300 trò chơi và các hoạt động cho trẻ tự kỷ/ Simonne Griffin, Trần Bích Phượng d. -H.: Phụ nữ Việt Nam, 2021. -210tr.

Nội dung: Cuốn sách là một công cụ hoàn hảo để hỗ trợ cha mẹ, người chăm sóc và các chuyên gia trong việc thúc đẩy và phát triển các kỹ năng giao tiếp của trẻ em ở tất cả phổ tự kỷ. Với hơn 300 trò chơi và các hoạt động rất vui cho trẻ và cả người lớn. Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều các ý tưởng thực hiện và các lời khuyên có giá trị.

Kí hiệu kho: Vv 5847, Vv 5848, Vv 5849.

10. Gia đình trung lưu ở Việt Nam với các quá trình phát triển kinh tế- xã hội- văn hóa/ Trịnh Duy Luân. -H.: Khoa học xã hội, 2021. -382tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 6 chương. Chương 1: Tổng quan nghiên cứu, khái niệm “gia đình trung lưu” và phương pháp đo lường. Chương 2: Những đặc điểm nhân khẩu và kinh tế xã hội của gia đình trung lưu ở Việt Nam hiện nay. Chương 3: Quan hệ gia đình trong các gia đình trung lưu. Chương 4: Gia đình trung lưu với quá trình phát triển kinh tế. Chương 5: Gia đình trung lưu với quá trình phát triển xã hội. Chương 6: Gia đình trung lưu ở Việt Nam với quá trình phát triển văn hóa.

Kí hiệu kho: Vv 5853, Vv 5854, Vv 5855.

11. Tiến trình thành nhân- biến đổi- hành trình khám phá nhân tính và phát triển cá nhân dưới lăng kính tâm lý trị liệu/ Carl R. Rogers, Tô Thị Ánh d. -H.: Phụ nữ Việt Nam, 2020. -449tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 2 phần. Phần 1: Lý thuyết về tâm lý- trị liệu và sự trưởng thành của con người. Phần 2: Ứng dụng vào những lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Kí hiệu kho: Vv 5850, Vv 5851, Vv 5852.

12. Sống hạnh phúc với 7 thói quen tiền bạc/ Rachel Cruze, Trấn Ngọc Dũng d. -H.: Phụ nữ Việt Nam, 2021. -305tr.

Nội dung: Cuốn sách có nhiều lời khuyên thực tế, thẳng thắn mà chúng ta mong đợi từ tác giả. Cô ấy hướng dẫn ta cách trả nợ dần, tiết kiệm thông minh và cách đúng đắn để nói về tiền bạc với bạn đời. Những lời khuyên thiết yếu này có thể giúp ích cho những quyết định chi tiêu hàng ngày và hình thành những thói quen tài chính lành mạnh.

Kí hiệu kho: VL 1672, VL 1673, VL 1674.

13. Tư duy tích cực thay đổi cuộc sống/ Trần Đình Hoàn. -H.: Phụ nữ Việt Nam, 2021. -361tr.

Nội dung: Các bài trong cuốn sách này được chia thành mười bậc, gọi là mười đai- trắng, vàng, hồng, cam, đỏ, xanh lá cây, xanh, tím, nâu, đen.., để giúp các bạn tập luyện từng bậc một. Hành trình tư duy tích cực là hành trình luyện tập trong cuộc sống, ta thuần thực tư duy tích cực, tiến từ đai trắng nhập môn đến đai đen làm thầy, qua thời gian và luyện tập nhằm thay đổi cuộc sống. Ta có thể đọc hết quyển sách trong một lúc nhưng công lực tư duy tích cực thì đòi hỏi thời gian và luyện tập trường kỳ- cố gắng sống tư duy tích cực mỗi ngày. Không thể thành thầy mà không luyện tập cam khổ và kỷ luật lâu năm.

Kí hiệu kho: VL 1669, VL 1670.

14. Mấy tiếp cận về văn hóa Việt Nam/ Phan Hữu Dật. -H.: Khoa học xã hội, 2018. -296tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 10 chương. Chương 1: Cuốn sách gồm 10 chương. Chương 1: Xác định khái niệm văn hóa- ý nghĩa và tầm quan trọng của văn hóa trong quá trình hình thành và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước ta về văn hóa. Chương 2: Văn hóa Việt Nam: từ văn hóa Nam Á đến văn hóa Nam Phương. Chương 3: Bức tranh tổng thể về văn hóa của các tộc người Việt Nam- thống nhất mà đa dạng- đa dạng mà thống nhất. Chương 4: Các hình thái chủ yếu của giao lưu văn hóa giữa các tộc người nước ta. Chương 5: Mấy trường hợp cụ thể về giao lưu văn hóa. Chương 6: Các khâu chủ yếu liên quan đến đối tượng văn hóa tộc người. Chương 7: Mối quan hệ giữa truyền thống và hiện đại- văn hóa và phát triển. Chương 8: Văn hóa Việt Nam- bản sắc và bản lĩnh. Chương 9: Văn hóa các tộc người nước ta trong toàn cầu hóa. Chương 10: Mô hình tổng thể phát triển văn hóa các tộc người nước ta.

Kí hiệu kho: VL 1667.

15. 30 ngày thực hành lòng biết ơn/ Đậu Thị Nhung. -H.: Phụ nữ Việt Nam, 2021. -108tr.

Nội dung:  Để bắt đầu trọn vẹn hành trình 30 ngày thực hành lòng biết ơn, chúng ta hãy cùng thực hiện theo các bước sau. Bước 1: Tham khảo Bảng tầm nhìn ở trang 8. Đó là những điều bạn ước mơ và mong muốn đạt  được trong tương lai. Bạn có thể viết, vẽ hoặc cắt dán hình ảnh điền vào ô trống. Bước 2: Hãy tìm một người đồng hành theo dõi, động viên bạn hoàn tất 30 ngày và kí vào Bản cam kết trang 10. Bước 3: Mỗi ngày bạn dành ra khoảng 5-10 phút làm bài tập trong sách, có thể lâu hơn tùy theo từng bài học. Mỗi một ngày là một bài tập thú vị mới. Bước 4: Mỗi khi hoàn tất bài tập bạn sẽ vẽ ngôi sao vào trong Bảng 30 ngày thực hành biết ơn tại trang 102 và trang 103. Khi bạn có 30 ngôi sao, tương ứng với việc bạn đã hoàn thành xuất sắc hành trình này. 

Kí hiệu kho: VL 1679, VL 1680, VL 1681.

16. 30 ngày thực hành lòng yêu thương/ Đậu Thị Nhung. -H.: Phụ nữ Việt Nam, 2021. -112tr.

Nội dung: Cuốn sách có ý nghĩa rất lớn cho mọi người trong cuộc sống hôm nay. Biết yêu thương chính mình, mỗi người sẽ bình an. Biết yêu thương mọi người, mọi sự vật hiện tượng xung quanh, chúng ta mới hạnh phúc. Hầu hết những vấn đề tâm lý của con người đều xảy ra khi thiếu vắng yêu thương. Con trẻ càng cần chúng ta yêu thương trẻ vô điều kiện và dạy trẻ biết yêu thương vô điều kiện để thế giới này càng giàu lòng trắc ẩn hơn, hòa ái hơn. Tác giả đã thiết kế các hoạt động, sáng tác các bài thơ, câu chuyện ý nghĩa để cha mẹ chơi, học, rèn luyện, thực hành cùng con mỗi ngày.

Kí hiệu kho: VL 1676, VL 1677, VL 1678.

17. Các vấn đề tâm lý- xã hội và sức khỏe tâm thần của người cao tuổi trong xã hội hiện đại/ Hoàng Mộc Lan. -H.: Đại học Quốc gia Hà Nội, 2021. -398tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 3 phần. Phần 1: Các vấn đề chung về tâm lý- xã hội và sức khỏe tâm thần của người cao tuổi. Phần 2: Tác động của xã hội hiện đại đến tâm lý- xã hội và sức khỏe tâm thần của người cao tuổi. Phần 3: Các giải pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi cao tuổi tại cộng đồng.

Kí hiệu kho: VL 1682, VL 1682.

                                                                                                                                             Thư viện Viện Tâm lý học