Viện Tâm lý học tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm thực hành trị liệu tâm lý với chuyên gia Bỉ

18/03/2024

(Tamly) - Ngày 18/3/2024, tại Hội trường tầng 3, Viện tâm lý học tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm thực hành trị liệu tâm lý với hai chuyên gia Bỉ.

Tham dự buổi tọa đàm có Chuyên gia Déborah Vierendeels và Chuyên gia Sophie Brasseur đến từ Bỉ; phía Viện Tâm lý học có: PGS. TS Đặng Thị Hoa - Viện trưởng Viện Tâm lý học; TS. Nguyễn Thị Phương Hoa - Phó Viện trưởng Viện Tâm lý học; PGS. TS Lê Văn Hảo cùng toàn thể cán bộ nghiên cứu Viện Tâm lý học.

Mở đầu tọa đàm, PGS.TS Đặng Thị Hoa – Viện trưởng Viện Tâm lý học phát biểu giới thiệu đại biểu và thông qua chương trình tọa đàm.

PGS.TS. Đặng Thị Hoa, Quyền Viện trưởng Viện Tâm lý học phát biểu khai mạc

 

Tiếp đó, TS. Nguyễn Thị Chính – Cán bộ nghiên cứu Phòng Tâm lý học Ứng dụng - Viện Tâm lý học đã chia sẻ ca thực hành trị liệu tâm lý cho một học sinh lớp 7, có tật nhổ tóc đến trụi đầu và mắc chứng căng thẳng, lo âu. Nhà tâm lý đã trao đổi với học sinh đó và có những biện pháp như khuyến khích em viết nhật ký mỗi ngày, cùng mẹ đi nhảy Zumba, tham vấn để bà nội giảm mắng em, cô giáo khuyến khích em phát biểu trong giờ học dù trả lời sai hay đúng. Khoảng 3 – 4 tuần thì hành vi nhổ tóc giảm (sau 5 buổi thì mẹ xin dừng vì nhà xa). Sau khi kết thúc ca, nhà tâm lý thấy còn một vấn đề chưa can thiệp được đó là việc giảm áp lực học cho thân chủ và bản thân mẹ của thân chủ cũng còn có những áp lực khiến mẹ dùng bạo lực khi con mắc lỗi.

Tiếp theo, ThS. Cao Phương Thao - cán bộ nghiên cứu Phòng Tâm lý học Ứng dụng - Viện Tâm lý học chia sẻ ca thực hành trị liệu tâm lý cho thân chủ nữ, 18 tuổi. Thân chủ tự chủ động tìm đến nhà tâm lý vì có những suy nghĩ tiêu cực, tự hại. Kết hợp giữa hỏi đáp lâm sàng và kết quả của thang đo Dass 24 cho thấy thân chủ có biểu hiện của rối loạn trầm cảm. Thân chủ đã có những bình phục rõ ràng sau 16 phiên can thiệp với nhà tâm lý.

ThS. Cao Phương Thao chia sẻ ca trị liệu

Sau khi lắng nghe hai ca chia sẻ từ phía các nhà tâm lý Việt Nam, phía chuyên gia Bỉ cũng chia sẻ một ca trị liệu tâm lý cho một thân chủ là nam, 15 tuổi với một số vấn đề như tăng động giảm tập trung, cảm thấy cô độc, không chơi với bạn ở lớp, luôn tìm cớ để không phải đi học... Chuyên gia đã phân tích những vấn đề của thân chủ, các mối quan hệ trong gia đình và trình bày một số can thiệp từ phía nhà trị liệu.

Tọa đàm đã nhận được sự quan tâm, thảo luận của các nhà khoa học tham dự nhằm đánh giá, chia sẻ và giải đáp những vấn đề còn vướng mắc khi thực hành trị liệu tâm lý. Các chuyên gia Bỉ cũng bày tỏ mong muốn có những hợp tác nghiên cứu thực hành trị liệu sâu hơn trong tương lai với Viện Tâm lý học. 

Toàn cảnh buổi Tọa đàmLãnh đạo Viện Tâm lý học tặng quà lưu niệm cho các chuyên gia Bỉ

 

 

 

Lê Thúy; Ảnh: Bích Ngọc