Một số phương cách giúp bạn có một giấc ngủ ngon

05/09/2018

(Tamly)-Khoa học Tâm lý đã được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống con người, cải thiện và giúp con người có cơ hội nhận và hưởng được hạnh phúc một cách trọn vẹn. Mỗi một vấn đề tâm lý có thể được giải quyết bởi nhiều cách thức khác nhau dưới quan điểm và cách thức thực hiện của các trường phái tâm lý khác nhau. Bài viết này được dịch từ bài “Tips for sleep success” được đăng tải trên trang web của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (American Psychology Assiociation-APA) nói về cách thức để chữa chứng mất ngủ bằng việc sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi. Bài viết được đăng tải vào năm 2004, và là những kiến thức của nó có giá trị về mặt khoa học và thực tiễn đối với đời sống con người.

 

Giấc ngủ rất cần thiết đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người. Mặc dù vậy, có hàng triệu người đã rơi vào tình trạng không ngủ đủ và điều này dẫn đến những vấn đề như buồn ngủ vào ban ngày, ra quyết định không hiệu quả, ảnh hưởng đến việc học tập và có thể gặp những tai nạn. Theo một nghiên cứu, liệu pháp nhận thức hành vi đã được sử dụng như một công việc làm giảm chứng mất ngủ tốt hơn so với việc sử dụng thuốc ngủ. Liệu pháp nhận thức hành vi có thể giúp mọi người xác định và thay đổi suy nghĩ và hành vi của họ.

Theo Quỹ Giấc ngủ Quốc gia (National Sleep Foundation), có hơn 60% người trưởng thành gặp vấn đề về giấc ngủ vài lần mỗi tuần. Tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tâm lý học phương Tây, tiến sĩ James Maas – giáo sư  tâm lý học tại trường Đại học Cornell và cũng là nhà nghiên cứu hàng đầu về giấc ngủ đã đưa ra các bước giải quyết các vấn đề về giấc ngủ thông thường, chẳng hạn như:

  • Tạo những thói quen ổn định.cho giấc ngủ. Ví dụ:  Tắt đèn một vài phút trước khi đi ngủ để tạo cảm giác chạng vạng tối; Tránh lướt web hoặc xem tivi ngay trước khi đi ngủ; Viết ra những suy nghĩ phiền toái để chúng không quấy rầy bạn suốt đêm). Việc thực hiện các hoạt động quen thuộc sẽ như một báo hiệu cho cơ thể bạn rằng đã đến lúc nghỉ ngơi và giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
  • Đi ngủ vào một giờ nhất định mỗi đêm. James Maas giải thích rằng những người ngủ 8 tiếng/ đêm với những giờ ngủ khác nhau sẽ không cảm nhận được cảm giác thư giãn và nghỉ ngơi giống như những người đi ngủ vào một giờ nhất định.
  • Tỉnh giấc mà không cần đồng hồ báo thức. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và nhận biết rằng cơ thể của mình đã được ngủ đủ giấc.  
  • Tránh dùng cà phê sau 2 giờ chiều trong ngày. Việc uống cà phê sau thời gian này sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.
  • Không uống rượu trong vòng 3 tiếng trước khi ngủ. Việc uống rượu sau thời gian này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm cho giấc ngủ của bạn bị gián đoạn
  • Hãy cố gắng đi ngủ sớm hơn hàng đêm. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn được ngủ đủ giấc.
  • Hãy ngủ trưa không quá 20 phút trong ngày, nếu cần. Điều đó sẽ giúp bạn tỉnh táo và chống lại cơn mệt mỏi thường cảm thấy vào giữa buổi chiều (khoảng 3 giờ chiều).

Tài liệu tham khảo:

1. Tips for sleep success. Nguồn truy cập http://www.apa.org/monitor/julaug04/tips.aspx. Truy cập ngày 5/9/2018.

Minh Thu (dịch)