4 thực phẩm giúp làm giảm lo âu

22/11/2018

(Tamly) - Bài viết lược dịch của tác giả Brianna Elliott, RD nhằm giới thiệu một số loại thực phẩm bạn có thể ăn có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, chủ yếu là do tính chất tăng cường trí não.

  Lo âu là một vấn đề chung, phổ biến đối với nhiều người. Đó là một rối loạn, được đặc trưng bởi lo lắng và lo âu liên tục, và đôi khi liên quan đến sức khỏe về não kém. Cần phải được điều trị bằng thuốc.

   Ngoài thuốc, có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để giúp giảm các triệu chứng lo lắng, từ tập thể dục cho đến hít thở sâu. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm bạn có thể ăn có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, chủ yếu là do tính chất tăng cường trí não.

   Dưới đây là 4 loại thực phẩm và đồ uống được khoa học hỗ trợ có thể giúp giảm lo âu.

1. Cá hồi

   Cá hồi có thể có lợi cho việc giảm lo âu. Nó chứa các chất dinh dưỡng thúc đẩy sức khỏe của não, bao gồm vitamin D và axit béo omega-3 axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). EPA và DHA có thể giúp điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh dopamin và serotonin, các chất này có các đặc tính làm dịu và thư giãn. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy các axit béo này có thể làm giảm viêm và ngăn ngừa rối loạn chức năng tế bào não, mà chức năng này dẫn đến sự phát triển của các rối loạn tâm thần như lo lắng.

   Vitamin D cũng đã được nghiên cứu cho những tác động tích cực mà nó có thể cải thiện mức độ làm dịu các dẫn truyền thần kinh. 

   Trong một nghiên cứu, những người đàn ông ăn cá hồi Đại Tây Dương ba lần mỗi tuần trong vòng năm tháng thường gặp ít lo lắng hơn những người ăn thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò. Hơn nữa, họ đã cải thiện các triệu chứng liên quan đến lo lắng, chẳng hạn như nhịp tim và biến thiên nhịp tim.

2. Hoa cúc

   Hoa cúc là một loại thảo mộc có thể giúp giảm lo âu. Nó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa được chứng minh để giảm viêm, có thể làm giảm nguy cơ lo âu. Một số nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa hoa cúc và cứu trợ lo âu. Họ đã phát hiện ra rằng những người được chẩn đoán rối loạn lo âu tổng quát (GAD) đã giảm đáng kể triệu chứng sau khi tiêu thụ chiết xuất hoa cúc, so với những người không sử dụng.

   Cần có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá tác dụng chống lo âu của trà hoa cúc, cái mà thường được tiêu thụ nhiều nhất.

3. Củ nghệ

   Củ nghệ là một loại gia vị có chứa chất curcumin, một hợp chất được cho là có vai trò trong việc thúc đẩy sức khỏe não bộ và ngăn ngừa rối loạn lo âu. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng chất curcumin có thể làm tăng acid béo omega-3 DHA trong não bằng cách giúp cơ thể của bạn tổng hòa với chất béo đó hiệu quả hơn. Trong một nghiên cứu, 20 mg/kg curcumin tạo ra tác dụng đáng kể trong chống lo âu ở chuột căng thẳng so với những con được cho dùng liều thấp hơn. Curcumin cũng có tính chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh, được minh chứng là dùng để ngăn chặn thiệt hại cho các tế bào não. Những tác động này một phần là do khả năng của chất curcumin để làm giảm các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như các cytokine, cái mà thường liên quan đến sự phát triển triệu chứng lo âu.

   Cần nghiên cứu thêm trên con người để xác nhận tất cả các hiệu ứng này, nhưng nếu bạn bị lo lắng, việc kết hợp nghệ vào chế độ ăn uống của bạn cũng đáng để thử.

4. Sôcôla đen

   Kết hợp số sô cô la đen vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể hữu ích cho việc giảm bớt sự lo lắng. Sô cô la đen chứa flavonol, là chất chống oxy hóa có thể có lợi cho chức năng của não bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến não và thúc đẩy khả năng thích nghi với các tình huống căng thẳng. Những hiệu ứng này có thể cho phép bạn điều chỉnh tốt hơn với những tình huống căng thẳng, những tình hướng này có thể dẫn đến lo lắng và rối loạn cảm xúc khác.

   Một số nhà nghiên cứu cũng cho rằng vai trò của sô cô la đen trong sức khỏe bộ não có thể đơn giản hóa dựa trên hương vị của nó. Điều này có thể an ủi cho những người bị rối loạn tâm trạng. Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ 74% sô-cô-la đen hai lần mỗi ngày trong hai tuần đã cải thiện mức độ hormone căng thẳng liên quan đến lo lắng, chẳng hạn như catecholamine và cortisol. Ăn sô-cô-la đen cũng đã được chứng minh là làm tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh serotonin, có thể giúp giảm căng thẳng dẫn đến lo lắng.

   Tuy nhiên, sô cô la đen được tiêu thụ tốt nhất trong chừng mực, vì nó có hàm lượng calo cao và dễ dẫn đến chứng ăn quá nhiều. 

Thúy Lê (lược dịch)

Tài liệu dịch

https://www.healthline.com/nutrition/foods-that-reduce-anxiety

(www.healthline.com/food-that-reduce-anxiety)