Bàn về cuộc sống hạnh phúc

06/12/2018

(Tamly) - Hạnh phúc là một trạng thái tâm lý bao gồm việc sống một cuộc sống tốt đẹp và ý thức về ý nghĩa và sự hài lòng một cách sâu sắc. Vì vậy, cách suy nghĩ và thể hiện cảm xúc, hạnh phúc của mỗi cá nhân luôn trong sự kiểm soát cá nhân.

Hạnh phúc là trạng thái không dễ nắm bắt. Từ lâu, các triết gia, nhà thần học, nhà tâm lý học, và thậm chí cả các nhà kinh tế học đã tìm cách xác định nó. Từ thập niên 1990, tâm lý học tích cực đã dành sự quan tâm một cách đặc biệt và truyền bá nó một cách rộng rãi. Không chỉ đơn giản là tâm trạng tích cực, hạnh phúc còn là một trạng thái tâm lý bao gồm việc sống một cuộc sống tốt đẹp, là ý thức về ý nghĩa và sự hài lòng sâu sắc về cuộc sống đó. Như vậy, hạnh phúc là những gì mà cá nhân đó có thể nắm bắt, nuôi dưỡng nhưng cũng có thể mất đi. Vì vậy, cách suy nghĩ, cách thể hiện cảm xúc, hạnh phúc của mỗi cá nhân đều có sự kiểm soát của cá nhân đó. 

Hạnh phúc của chúng ta không hẳn là kết quả tổng những niềm vui cộng lại, mà đôi khi chúng ta cũng thường phải trải qua những cảm xúc khó chịu. Có rất nhiều thứ trong cuộc sống có thể liên quan và có những ảnh hưởng nhất định đến hạnh phúc. Ví như tiền. Một câu hỏi được đặt ra là "Tiền có quan trọng đối với hạnh phúc của chúng ta hay không?". Câu trả lời là "Có, nhưng tiền chỉ quan trong đến một thời điểm nhất định trong cuộc sống của chúng ta, bởi có tiền, chúng ta sẽ không phải lo lắng khi đảm bảo những nhu cầu cho sự sống tồn của mình như cơm, áo, gạo, nhà ở... Bên cạnh đó, hoàn cảnh sống, tình trạng hôn nhân, những thành công của cá nhân, mối quan hệ xã hội, thậm chí hàng xóm của chúng ta... cũng đều có những ảnh hưởng nhất định đến hạnh phúc. Vì vậy, việc thường xuyên hưởng thụ những thú vui nhỏ hay tiếp nhận các thử thách, lên kế hoạch với bản thân và đáp ứng các mục tiêu, duy trì mối quan hệ xã hội chặt chẽ, tìm mục đích vượt ra ngoài bản thân sẽ giúp chúng ta tiến gần và có được hạnh phúc

Nhìn từ góc độ sức khỏe, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng hạnh phúc có thể đem đến những cải thiện về sức khỏe thể chất. Cảm giác tích cực và mãn nguyện dường như có lợi cho tim mạch, hệ miễn dịch, mức độ viêm và huyết áp, và một số vấn đề sức khỏe khác. Hạnh phúc thậm chí còn có thể kéo dài tuổi thọ, gián tiếp giúp chúng ta có thêm nhiều năm để hoạt động và phấn đấu hoàn thành những mục tiêu và kế hoạch của mình. 

Dù ở những nền văn hóa khác nhau, thì việc đạt được hạnh phúc là một mục tiêu theo đuổi lớn lao của toàn nhân loại. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng mọi người từ mọi nơi trên thế giới đánh giá hạnh phúc quan trọng hơn những mong muốn cá nhân khác như có một cuộc sống ý nghĩa, trở nên giàu có và mãn nguyện.

Thương Thảo