Liệu "chó dịch vụ" có giúp bạn thoát khỏi lo âu?

20/11/2018

(Tamly) - Chó dịch vụ tâm lí được huấn luyện để giúp một người thực hiện các nhiệm vụ cần thiết và bảo vệ họ khỏi bị tổn hại. Chó dịch vụ tâm lí thường hỗ trợ những người có tình trạng sức khỏe thần kinh gây cản trở cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Chó dịch vụ là gì?

Chó dịch vụ hoạt động như người đồng hành và trợ lý cho những người bị khuyết tật. Hiểu một cách truyền thống, người khuyết tật bao gồm những người khiếm thị, khiếm thính hoặc suy giảm khả năng vận động. Những con chó này cũng có thể hỗ trợ những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, hoặc những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng sau sang chấn, trầm cảm và lo âu.

Chó dịch vụ khác với vật nuôi thông thường. Để được công nhận hợp pháp như một động vật dịch vụ, những con chó này phải được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ có thể giúp người khuyết tật. Tùy thuộc vào nhu cầu của con người, dịch vụ này có thể bao gồm bất cứ điều gì từ việc đưa thuốc cho người ttrong khoảng thời gian họ khủng hoảng cho tới việc tìm kiếm sự trợ giúp trong trường hợp cấp cứu y tế.

Chó dịch vụ về mặt tâm lí là gì?

Giống như “tiêu chuẩn” về chó dịch vụ, chó dịch vụ tâm lí được huấn luyện để giúp một người thực hiện các nhiệm vụ cần thiết và bảo vệ họ khỏi bị tổn hại. Chó dịch vụ tâm lí thường hỗ trợ những người có tình trạng sức khỏe thần kinh gây cản trở cho cuộc sống hàng ngày của họ.

Một chú chó dịch vụ tâm lí có thể giúp một người thoát khỏi lo lắng bằng cách:

 • Mang thuốc, hoặc nước để uống thuốc, khi có lo lắng
 • Mang điện thoại đến để bạn có thể gọi cho bác sĩ trị liệu hoặc hệ thống hỗ trợ khác
 • Đưa ai đó đến nếu bạn đang gặp khủng hoảng
 • Hỗ trợ kích thích xúc giác, chẳng hạn như liếm khuôn mặt của bạn, để giúp phá vỡ tình trạng quá tải cảm xúc
 • Gây áp lực lên ngực hoặc bụng của bạn để tạo hiệu ứng êm dịu trong những thời điểm buồn bực.

Đôi khi, người ta nhầm lẫn chó hỗ trợ tình cảm với chó dịch vụ tâm lí. Một động vật hỗ trợ cảm xúc chỉ đơn giản cung cấp cho chủ sở hữu một phần của quá trình trị liệu. Những con vật này không được đào tạo để thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào. Điều này là do sự hiện diện của chúng chính là sự giảm thiểu bất kỳ triệu chứng tâm lý hoặc cảm xúc nào mà bạn có thể gặp phải.

Làm thế nào để có được chó dịch vụ?

  Bạn phải đáp ứng một số tiêu chí để đủ điều kiện nhận chó dịch vụ. Những tiêu chí đó là:

 • Khuyết tật về thể chất hoặc suy nhược bệnh tật hoặc rối loạn
 • Có thể tham gia vào quá trình đào tạo chó
 • Có thể chỉ huy và chăm sóc 1 cách độc lập cho một con chó dịch vụ
 • Có một môi trường (nhà) ổn định.

Chó dịch vụ được huấn luyện để đáp ứng nhu cầu của con người trước khi chúng được đưa vào nhà của một ai đó. Một con chó mà đã từng là một con vật cưng thường không thể được đào tạo để trở thành chó dịch vụ. Để đăng ký cho một con chó dịch vụ tâm lí, bạn sẽ cần một tờ đề nghị từ một bác sĩ y khoa hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép.

Khoảng 18% người lớn ở Mỹ trải qua một số dạng rối loạn sức khỏe tâm thần. Nhìn chung, khoảng 4% người Mỹ trưởng thành bị rối loạn tâm thần nặng hoặc suy nhược. Điều này có nghĩa rằng chỉ một phần nhỏ những người bị rối loạn tâm thần có đủ điều kiện để có một chú chó dịch vụ tâm lí.

Những người lo lắng nhưng không suy nhược có thể hưởng lợi từ động vật hỗ trợ cảm xúc - những con vật nuôi trong nhà (không giới hạn những loài có răng nanh), chúng được dùng với mục đích cung cấp sự an ủi, đồng hành cho bạn.

Đâu là những cách khác nhau để ứng phó với lo âu?

Đối phó với lo âu có sự khác nhau giữa người này với người khác, vì vậy điều quan trọng là phải tìm những cách ứng phó phù hợp với bạn. Những gì bạn cần phụ thuộc vào bạn cảm thấy như thế nào và điều gì đang kích thích sự lo lắng của bạn.

Một số mẹo chung bao gồm:

 • Đi dạo
 • Thực hành chánh niệm
 • Thực hiện các bài tập thở
 • Ngủ đủ giấc
 • Tập thể dục thường xuyên.

   Nếu bạn cần trợ giúp, hãy liên hệ với chuyên gia trị liệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn.

 

Thúy Lê (lược dịch) 

 

Nguồn tài liệu dịch: https://www.healthline.com/health/service-dog-for-anxiety