Tuổi và trầm cảm

22/11/2018

(Tamly) - Tuổi càng cao càng có nhiều biến động cả về thể chất lẫn tinh thần. Bài lược dịch về các yếu tố có thể dẫn đến trầm cảm nhiều hơn ở người cao tuổi và các cách phòng tránh.

Tuổi già thường được miêu tả như là thời gian nghỉ dưỡng, suy ngẫm và cơ hội để làm những việc chưa thực hiện được trong khi nuôi dưỡng gia đình và theo đuổi sự nghiệp.

Thật không may, quá trình lão hóa không phải lúc nào cũng bình dị như vậy. Các sự kiện cuối cuộc đời như rối loạn thể chất mãn tính và suy nhược, mất bạn bè và người thân và không có khả năng tham gia vào các hoạt động  yêu thích có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến hạnh phúc về mặt cảm xúc của người già.

Một người lớn tuổi cũng có thể cảm thấy mất kiểm soát cuộc sống của mình do mất thị lực, mất thính giác và các thay đổi thể chất khác, cũng như áp lực bên ngoài như  hạn chế về tài chính. Những vấn đề này và các vấn đề khác thường làm phát sinh những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, lo âu, cô đơn và hạ thấp lòng tự trọng, từ đó dẫn đến sự thờ ơ và thu mình. 

Trầm cảm

Có bằng chứng cho thấy một số thay đổi cơ thể tự nhiên liên quan đến lão hóa có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ folate trong máu và hệ thần kinh thấp hơn có thể góp phần làm trầm cảm, suy giảm trí tuệ và mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ rằng có thể có mối liên hệ giữa sự khởi đầu của trầm cảm cuối đời và bệnh Alzheimer.

Bất kể nguyên nhân nào, trầm cảm có thể có ảnh hưởng thể chất đáng báo động đến người già. Tỷ lệ tử vong của người cao tuổi và phụ nữ bị trầm cảm và cảm giác cô đơn cao hơn so với những người hài lòng với cuộc sống của họ. Các chương trình điều trị cho bệnh nhân cao tuổi trầm cảm bị bệnh tim mạch và các bệnh lớn khác thường mất nhiều thời gian hơn bình thường và ít thành công hơn.
Ngoài ra, cảm giác tuyệt vọng và cô lập thường thúc đẩy những suy nghĩ tự tử phổ biến hơn ở những người lớn tuổi, đặc biệt là những người khuyết tật hoặc ở nhà dưỡng lão

Nguy cơ trong cuộc sống hàng ngày

Trầm cảm cũng có thể có các tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe của người lớn tuổi theo những cách khác. Trầm cảm có thể dẫn đến thói quen ăn uống gây béo phì hoặc ngược lại, có thể làm giảm sự thèm ăn và giảm mức năng lượng, đôi khi dẫn đến tình trạng chán ăn lão khoa.

Người lớn tuổi bị trầm cảm cũng bị mất ngủ và mất trí nhớ cao hơn. Họ cũng phản ứng chậm hơn bình thường, làm tăng nguy cơ liên quan đến nấu nướng, lái xe, tự dùng thuốc và các nhiệm vụ khác cần tập trung cao.
Bạn có thể làm gì

Trong khi lão hóa là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, tuy nhiên không nhất thiết phải có trầm cảm. Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng việc nhận biết sớm, chẩn đoán và điều trị có thể chống lại và ngăn ngừa các hậu quả về cảm xúc và thể chất của trầm cảm.

Sau đây là một số cách giải quyết trầm cảm ở tuổi già:

Ý thức về các hạn chế thể chất. Khuyến khích người lớn tuổi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất cứ thay đổi nào về chế độ ăn uống hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động mới nào có thể gây căng thẳng cho sức chịu đựng của họ.

Tôn trọng sở thích cá nhân. Bởi vì người cao tuổi có xu hướng ít tuân theo những thay đổi lối sống, họ có thể miễn cưỡng chấp nhận những thói quen mới hoặc làm những việc mà các đồng nghiệp của họ thấy rất thú vị. Một nhà tâm lý học chuyên về các vấn đề lão hóa có thể giúp điều chỉnh chiến lược cá nhân hóa để chống trầm cảm.
Hãy lịch thiệp. Một người lớn tuổi với lòng tự trọng mong manh có thể diễn giải một sự khích lệ có ý định tốt thành tiêu cực. Những người khác có thể tức giận với bất kỳ nỗ lực can thiệp nào. Một nhà tâm lý học có thể giúp bạn bè và các thành viên trong gia đình tạo ra các phương pháp tích cực để giải quyết những vấn đề này và các vấn đề nhạy cảm khác.

 

ĐNK.

Lược dịch theo: The American Psychological Association

https://www.apa.org/helpcenter/aging-depression.aspx

Susan Silk, PhD (The American Psychological Association)