Một số hình thức tham vấn tâm lý phổ biến

28/05/2018

(Tamly) - Cha mẹ có con tự kỉ rất có nhu cầu được tham vấn tâm lý về những khó khăn gặp phải trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy trẻ tự kỉ. Vì thế, cha mẹ cần được cung cấp nhiều hình tham vấn tâm lý phù hợp. Dưới đây là một số hình thức tham vấn phù hợp và phổ biến mà nhà tham vấn thường sử dụng.

1. Hình thức tham vấn gián tiếp: qua thư điện tử (email), thư viết tay, qua internet, gọi điện thoại…

-            Ưu điểm: Đặc điểm của hình thức tham vấn này là nhà tham vấn và người được tham vấn không trực tiếp gặp nhau. Vì hai bên ít có cơ hội biết nhiều thông tin về nhau, nên nguyên tắc bí mật trong tham vấn có thể được giữ tốt hơn; đồng thời việc không trực tiếp đối mặt với nhau cũng có nghĩa là cả hai bên không bị diện mạo bề ngoài ảnh hưởng đến tâm lý cảm xúc trong quá trình tham vấn. 

-            Nhược điểm: Người tham vấn sẽ ít có cơ hội kiểm chứng được đầy đủ các thông thông mà người được tham vấn đưa ra. Điều này có thể dẫn đến việc kết luận chưa chính xác vấn đề, gây sai lệch trong việc tham vấn

2. Hình thức tham vấn trực tiếp: tham vấn cá nhân hoặc tham vấn nhóm

Tham vấn bằng hình thức trực tiếp có một số yêu cầu khác với tham vấn gián tiếp. Tham vấn trực tiếp yêu cầu cao về môi trường tham vấn (phòng riêng, cách âm, yên lặng…), cách chia sẻ vấn đề ( cụ thể, chi tiết…). Có 2 loại tham vấn trực tiếp là tham vấn cá nhân và tham vấn nhóm. Cả 2 loại này đều ở trực tiếp tại văn phòng hoặc những nơi nhà tham vấn cảm thấy đáp ứng được các tiêu chí.

-            Ưu điểm: Đặc điểm của  hình thức này là nhà tham vấn và người được tham vấn trực tiếp đối mặt. Nhà tham vấn có thể trực tiếp đánh giá vấn đề, có thể tương tác trực tiếp với thân chủ, phát huy được hết phương tiện ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, thân chủ cũng có thể trực tiếp bày tỏ mong muốn, nguyện vọng khi tham gia ca tham vấn.

-            Nhược điểm: Người được tham vấn sẽ bị lộ diện, lộ các bí mật trước mặt nhà tham vấn.

Như vậy, có rất nhiều các hình thức tham vấn khác nhau với nhiều ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào mục đích và thời gian sử dụng mà cha mẹ có thể lựa chọn các hình thức cho phù hợp.

Nguyễn Thị Thanh Huyền