Thông báo sách mới Quý IV năm 2022

01/08/2023

(Tamly) - Thư viện Viện Tâm lý xin thông báo sách mới nhập từ tháng 7 - 9 năm 2022. Mời quý độc giả đón đọc.

1. Hướng dẫn chẩn đoán tâm lý tâm thần theo DSM-5/ Ts.Phạm Toàn. -H.: Trẻ, 2022. -734tr.

Nội dung: Cuốn sách được chia thành 3 phần. Phần 1: Trình bày tổng quát về cách sử dụng các phần nội dung trong cuốn cẩm nang DSM -5. Phần 2: Bao gồm 20 chương, mỗi chương trình bày một nhóm rối loạn tâm thần tâm lý đã được DSM -5 thay đổi và xếp đặt lại, trong đó có các phần lý thuyết về bệnh đã được tác giả tham khảo và biên soạn lại theo hình thức tóm lược, ngắn gọn và dễ hiểu. Phần 3: Bao gồm bảng chú giải các thuật ngữ chuyên nghành và bảng chú giải các quan niệm về sự đau buồn mang tính chất văn hóa địa phương.   

Kí hiệu kho: Vv 5926, Vv 5927, Vv 5928.

2. Quản lý cảm xúc làm chủ lý trí/ Steven Sloman, Nguyễn Phượng Linh d. -H.: Dân trí, 2022. -347tr.

Nội dung: Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu biết sâu hơn về tư duy, đánh giá được sâu xa hơn về việc tri thức của bản thân phụ thuộc vào sự vật và con người quan bạn ra sao. Những điều diễn ra trong đầu chúng ta rất đỗi đặc biệt, nhưng lại liên quan mật thiết với những điều diễn ra ở một nơi khác. 

Kí hiệu kho: Vv 5929, Vv 5930.

3. Vượt qua âu lo chữa lành tâm trí -kiểm soát trầm cảm trong 7 tuần bằng liệu pháp nhận thức hành vi/ Seth J. Gillihan, Thanh Hằng d. -H.: Dân trí, 2022. -367tr.

Nội dung: Trong cuốn sách này, tác giả giới thiệu đến bạn đọc Liệu pháp nhận thức hành vi, cung cấp hướng tiếp cận mới để thay đổi những lo lắng đang đè nặng tâm trí bạn trong 7 tuần. Bạn sẽ hiểu hơn các kỹ năng của phương pháp điều trị ngắn hạn và hiệu quả cao này đề cập áp dụng vào cuộc sống, trở thành nhà trị liệu của chính mình. 

Kí hiệu kho: Vv 5924, Vv 5925.

4. EQ -nghệ thuật làm chủ cảm xúc/ Kerry Goyette, Phạm Trúc Quỳnh d. -H.: Dân trí, 2020. -263tr.

Nội dung: Trong cuốn sách này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những vấn đề như cách tận dụng trí tuệ xúc cảm vì lợi ích chung, duy trì và phát triển các kỹ năng của từng cá nhân cũng như trở thành một nhà lãnh đạo thấu hiểu tâm lý của nhận viên. Sau khi đọc xong cuốn sách này bạn sẽ có thể “hiểu rõ hơn về bản thân, mọi người và thế giới xung quanh, đồng thời có thể áp dụng nó để đạt được điều gì đó”. 

Kí hiệu kho: Vv 5922, Vv 5923.

5. Thao túng tâm lý/ Shannon Thomas. Lcsw, Trương Tuấn d. -H.: Dân trí, 2022. -327tr.

Nội dung: Cuốn sách cung cấp những kiến thức cần thiết để nhận diện hành vi lạm dụng tâm lý nói chung, thao túng tâm lý nói riêng và dẫn người đọc đi qua hành trình chữa lành gồm 6 giai đoạn, giúp nạn nhân vượt qua vấn đề lạm dụng và có cuộc sống hạnh phúc hơn. 

Kí hiệu kho: Vv 5911, Vv 5912.

6. Văn hóa Việt Nam thời hội nhập/ PGS.Ts.Vũ Nho. -H.: Quân đội Nhân dân, 2021. -252tr.

Nội dung: Cuốn sách này là tập hợp những bài viết về văn hóa Việt Nam dưới góc nhìn văn chương, ngôn ngữ, đồng thời với suy nghĩ về văn hóa của những người liên quan trực tiếp đến lĩnh vực văn chương và giáo dục.

Kí hiệu kho: Vv 5936, Vv 5937.

7. Giải mã hành vi đọc vị cảm xúc/ Patrick King, Thanh Huyền d. -H.: Đại học kinh tế Quốc dân, 2021. -255tr.

Nội dung: Cuốn sách chỉ cho bạn cách phân tích cảm xúc, đọc ngôn ngữ cơ thể và hành vi để có thể thấu hiểu những động cơ, giải mã những ý định của đối phương như một nhà tâm lý.

Kí hiệu kho: Vb 1291, Vb 1292.

8. Phương pháp giáo dục kỷ luật tích cực / Jane Nelsen, Edd., Thu Mai d. -H.: Công thương, 2021. -359tr.

Nội dung: Cuốn sách này đề cập đến mọi vấn đề nuôi dậy con mà bạn có thể tượng tưởng ra, dành cho trẻ ở mọi lứa tuổi để người đọc có thể dễ dàng tìm thấy những mối quan tâm cụ thể của mình. Khi đã nắm rõ nguyên tắc kỷ luật tích cực, bạn sẽ có thể trở nên tự tin hơn, nắm vững các kỹ năng giải quyết vấn đề và sở hữu khả năng tự chủ lành mạnh….

Kí hiệu kho: Vv 5918, Vv 5919, Vv 5920.

9. Tâm lý học thành công/ Carols Dweck, Hồ Hạnh Hảo d. -H.: Lao động, 2022. -479tr.

Nội dung: Cuốn sách sẽ cho bạn thấy không chỉ khả năng và tài trí mới mang lại thành công cho chúng ta mà phần lớn do cách tiếp cận mục tiêu bằng lối tư duy nào. Việc tán dương thì thông minh và khả năng của con bạn không hề nuôi dưỡng lòng tự trọng và dẫn đến thành tựu mà thậm chí còn phương hại đến thành công sau này. Với tư duy đúng đắn, chúng ta có thể tạo động lực cho con cái và giúp chúng phát triển trong trường học cũng như đạt được mục tiêu của bản thân trong cuộc sống và sự nghiệp.

Kí hiệu kho: Vv 5933, Vv 5931, Vv 5932.

10. Giải mã hành vi bắt gọn tâm lý- 23 thủ thuật nhìn thấu tâm lý đối phương/ Lộc Dã, Phạm Thị Thanh Vân d. -H.: Lao động, 2022. -299tr.

Nội dung: Trong cuốn sách này, tác giả đã chắt lọc những nội dung tinh túy và đúc rút 23 điểm then chốt giúp chúng ta dễ dàng đọc vị bất cứ ai trong quá trình giao tiếp hoặc đàm phán. Với cách trình bày sinh động, sâu sắc và dễ hiểu, chắc chắn bạn đọc sẽ dễ dàng tiếp thu và tiết kiệm tối đa thời gian của mình.

Kí hiệu kho: VL 1721, VL 1722, VL 1723.

11. Tâm lý học/ Dorling Kindersley, Nguyễn Bảo Trung d. -H.: Dân trí, 2021. -352tr.

Nội dung: Với văn phong dễ hiểu và sáng sủa, Tâm lý học -khái lược những tư tưởng lớn là tập hợp những bài viết ngắn gọn hàm súc, giải thích rõ những điều khó hiểu, những sơ đồ giúp làm sáng tỏ những lí thuyết rối rắm, những trích dẫn dễ nhớ, cùng những minh họa dí dỏm, giúp chúng ta chơi đùa với những kiến thức nền tảng về Tâm lý học.

Kí hiệu kho: VL 1729.

12. Maria montessor cuộc đời và sự nghiệp- câu chuyện về một nhà giáo dục vĩ đại mang đến một cuộc cách mạng thay đổi tiến trình giáo dục hiện đại/ E.M.Standing, Nguyễn Bảo Trung d. -H.: Phụ nữ, 2018. -622tr.

Nội dung: Tác giả cung cấp cho độc giả những kiến thức nền tảng cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhà giáo dục vĩ đại nhất thế kỷ XX. Maria montessor đã khám phá ra một thế giới bên trong -bên trong tâm hồn của trẻ em và chính điều này đã đưa tên tuổi của bà vang danh trên toàn cầu…

Kí hiệu kho: VL 1728, VL 1727.

13. Tâm lý học hẹn hò- nghệ thuật giao tiếp trong tình yêu/ John Gottman. Phd., Phạm Thư d. -H.: Lao động, 2022. -276tr.

Nội dung: Một câu chuyện tình yêu đích thực không phải là một câu chuyện cổ tích. Tình yêu mong manh, dễ bị tổn thương và cần ta dành nhiều nỗ lực cho nó. Phần thưởng mà bạn giành được sẽ là một tình yêu nguyên vẹn, sâu đậm hơn cả đêm tân hôn, với người bạn đời vào ngày kỷ niệm 50 năm...Trong quyển sách này sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng và nghệ thuật giao tiếp để hẹn hò thành công trong tình yêu.

Kí hiệu kho: Vv 5941, Vv 5942.

14. Giáo trình Tâm lý học quản lý/ Nguyễn Hữu Thụ. -H.: Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017. -307tr.

Nội dung: Giáo trình Tâm lý học quản lý cung cấp cho độc giả, các nhà quản lý  và những người quan tâm tới khoa học này các tri thức, quy luật tâm lý, các kỹ năng quản lý cơ bản, cốt lõi nhất về bản chất và đặc trưng tâm lý của hoạt động quản lý, về đặc điểm, chức năng, vai trò nhân cách người lãnh đạo, quản lý, về giao tiếp và các hiện tượng tâm lý, tâm lý xã hội của cá nhân và các nhóm xã hội...

Kí hiệu kho: VL 1737, VL 1738.

15. Tâm lý học tội phạm/ Stanton E. Samenow, Huy Nguyễn d. -H.: Đại học kinh tế Quốc dân, 2021. -366tr.

Nội dung: Trong cuốn sách này, tác giả đưa ra những lời khái quát, sâu rộng và luôn cung cấp những bằng chứng xác đáng ủng hộ quan điểm của tác giả: tất cả tội phạm đều vi phạm pháp luật một cách có ý thức và cố ý. Và điều quan trọng chúng ta phải biết kẻ phạm tội là ai, làm thế nào và tại sao hắn lại hành động khác với những công dân có trách nhiệm. Từ đó chúng ta có thể đưa ra những giải pháp hợp lý, nhân ái và hiệu quả.

Kí hiệu kho: Vv 5940, Vv 5939.

16. Tâm lý học và đời sống/ Richard J.Gerrig, Kim Dân d. -H.: Hồng Phúc, 2020. -662tr.

Nội dung: “Tâm lý học và đời sống” là cuốn sách đi sâu khai thác rất nhiều chủ đề về tâm lý con người dựa trên kết quả của hàng trăm công trình thực nghiệm. Các chủ đề tâm lý con người, từ nhận thức đến hành vi chủ quan cũng như tác động của hoàn cảnh, đều được phân tích đầy đủ trong cuốn sách này. Đây sẽ là một tài liệu tổng quát và chuyên sâu giúp bạn nghiên cứu các vấn đề tâm lý học trong đời sống hàng ngày một cách có hệ thống và dễ tiếp thu nhất.

Kí hiệu kho: VL 1730, VL 1731.

17. Tâm lý học xã hội trong cuộc sống hiện đại/ Gs.Ts.Knud S.Larsen- PGS.Ts.Lê Văn Hảo. -H.: Đại học Quốc gia Hà Nội, 2021. -794tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 11 chương. Chương 1: Chuyên nghành Tâm lý học xã hội. Chương 2: Cái tôi nhìn từ góc độ văn hóa và xã hội. Chương 3: Sự hấp dẫn và các mối quan hệ: từ gắn bó đầu đời đến tình yêu lứa đôi. Chương 4: Nhận thức xã hội: chúng ta nghĩ về cuộc sống xã hội như thế nào. Chương 5: Thái độ và hành vi. Chương 6: Ảnh hưởng nhóm. Chương 7: Quá trình ảnh hưởng xã hội: a dua, tuân thủ và phục tùng. Chương 8: Thuyết phục. Chương 9: Hành vi liên nhóm thù địch: định kiến khuôn và kỳ thị. Chương 10: Xâm kích: sợi chỉ xuyên suốt nhân loại. Chương 11: Vị tha và hành vi ủng hộ xã hội.

Kí hiệu kho: VL 1739, VL 1740.

18. Phật giáo và sức khỏe tâm lý/ Nguyễn Thị Minh Hằng, Đặng Hoàng Ngân. -H.: Đại học Quốc gia Hà Nội, 2019. -562tr.

Nội dung: Nội dung cuốn sách gồm 7 chương. Chương 1: Sơ lược về Phật giáo. Chương 2: Các nghiên cứu Tâm lý học về Phật giáo. Chương 3: Giới thiệu nghiên cứu về Phật giáo và sức khỏe tâm lý. Chương 4: Tính tôn giáo của tín đồ Phật giáo. Chương 5: Sức khỏe tâm lý của tín đồ Phật giáo. Chương 6: Mối quan hệ giới tính Phật giáo và sức khỏe tâm lý. Chương 7: Một số đề xuất ứng dụng Phật giáo để nâng cao sức khỏe tâm lý.

Kí hiệu kho: VL 1735, VL 1736.

19. Đặc trưng và sắc thái văn hóa vùng- tiểu vùng ở Việt Nam/ Huỳnh Công Bá. -H.: Thuận Hóa, 2019. -943tr.

Nội dung: Cuốn sách gồm 2 Phần và 1 chương mở đầu. Chương mở đầu: Văn hóa và vấn đề phân vùng văn hóa. Phần 1: Đặc trưng và sắc thái văn hóa vùng ở Việt Nam. Phần 2: Đặc trưng và sắc thái văn hóa tiểu vùng ở Việt Nam.

Kí hiệu kho: VL 1734, VL 1732, VL 1733.

                                                                                                                                       Thư viện Viện Tâm lý học